3 cách các trường mầm non đã áp dụng để giúp trẻ yêu sách từ bé

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích nên đây là thói quen tốt được các trường mầm non quan tâm và phát triển ở trẻ khi con còn nhỏ. Tuy nhiên, việc giúp trẻ yêu sách và hình thành văn hóa đọc cho các con là điều không đơn giản. Cùng các trường mầm non chất lượng cao tìm hiểu cách để trẻ yêu sách nhé.

Các trường mầm non hiện đại nêu lên 3 cách hình thành thói quen yêu sách cho trẻ

Hình thành thói quen đọc sách ở trẻ cũng là một biện pháp vừa giúp các con nâng cao kiến thức, vừa hạn chế được thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con. Nếu bạn cảm thấy việc khuyến khích con đọc sách không dễ dàng thì cùng tham khảo cách các trường mầm non áp dụng nhé.

Các trường mầm non khuyên bố mẹ nên đọc sách cho con nghe từ bé

Nhiều Quý phụ huynh vẫn có suy nghĩ con còn nhỏ, chưa hiểu sách là gì hoặc chưa có khả năng tiếp nhận những kiến thức có trong sách. Do đó, bố mẹ thường không đọc sách cho con nghe và khi con lớn, niềm yêu quý sách không được hình thành trong con. Đây là một suy nghĩ khá phổ biến ở bố mẹ Việt Nam làm hạn chế văn hóa đọc sách của con từ nhỏ.

Ngược lại, các bậc phụ huynh Do Thái lại luôn chú trọng đến việc đọc sách của con. Bằng chứng là ngay khi các em bé vẫn còn trong bụng mẹ, các bà mẹ Do Thái đã thai giáo bằng cách đọc sách trước khi đi ngủ. Sau khi con ra đời, bố mẹ vẫn tiếp tục kể chuyện cho con nghe cho đến khi con biết tự đọc. Các trường mầm non chất lượng cao hiểu được lợi ích của việc làm này nên đã luôn khuyến khích phụ huynh Việt Nam nên hình thành thói quen đọc cho con bằng những cuốn sách trước khi đi ngủ hay trong thời gian rảnh. Theo thời gian, các con sẽ dần yêu sách và khả năng ngôn ngữ của con cũng phát triển hơn.

Phương pháp “tắt để mở” – phương pháp đơn giản mà hiệu quả được các trường mầm non sử dụng

“Tắt để mở” nghe có vẻ lạ lẫm đối với Quý phụ huynh phải không? Thực chất đây là một phương pháp giúp trẻ thích đọc sách khá hiệu quả đấy. “Tắt” là tắt các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính hay laptop và “mở” là mở một cuốn sách ra để tiếp nhận kiến thức. Các chuyên gia ngành giáo dục khuyến cáo không nên cho trẻ mầm non sử dụng quá nhiều thiết bị thông minh vì chúng sẽ hạn chế sự phát triển trí tưởng tượng của các con. Chính vì thế, các trường mầm non ở nước ta hiện nay đã áp dụng nhiều hơn phương pháp “tắt để mở” mỗi ngày.

Thay vì luôn để con dùng điện thoại hay chơi trò chơi điện tử, bố mẹ nên quan tâm đến con hơn bằng cách cùng con đọc sách. Có khá nhiều đầu sách hay trên thị trường bố mẹ có thể đọc con nghe như các câu chuyện cổ tích, sách dạy kỹ năng sống hay những quyển truyện tranh đầy màu sắc. Qua những giờ đọc sách cùng con, bố mẹ sẽ hiểu con hơn cũng như tình cảm gia đình sẽ thêm gắn kết. Hơn nữa, “tắt để mở” cũng là một biện pháp giúp hạn chế những bệnh về mắt khá hiệu quả đấy.

Các trường mầm non luôn chú trọng làm gương cho con trong thói quen đọc sách

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, việc con quan sát và bắt chước người lớn là điều thường thấy. Đây là giai đoạn các con tiếp thu và học hỏi những điều diễn ra xung quanh con nên bố mẹ có thể tận dụng thời điểm này để làm gương cho con trong khía cạnh đọc sách. Thay vì bắt ép trẻ “hãy đọc sách đi” thì bố mẹ có thể hạn chế dùng điện thoại và đọc sách để con bắt chước theo. Đây sẽ là cách hay để con phát triển văn hóa đọc một cách tự nguyện, hoàn toàn không có bất kỳ một áp lực gì trong việc đọc sách. Từ đó, các con sẽ yêu sách và hứng thú tiếp thu kiến thức chứ không phải đọc vì nghĩa vụ.

Xem thêm: 3 điều quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non sớm của người Nhật

Trên đây là 3 cách các trường mầm non khuyên Quý phụ huynh nên áp dụng để giúp trẻ yêu sách từ bé. Sách thực sự là một người bạn tốt mang đến vô vàn điều bổ ích cho các mầm non đất nước nên đừng quên giúp con hình thành văn hóa đọc trong 6 năm đầu đời bố mẹ nhé.

follow:

Related Posts