3 điều quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non sớm của người Nhật

Chương trình giáo dục mầm non sớm hiện đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia tiên tiến như Singapore, Nhật Bản,… vì những đặc điểm nổi trội mang lại cho trẻ giai đoạn 6 năm đầu đời. Đặc biệt là chương trình giáo dục mầm non Nhật Bản luôn ưu tiên phát triển nhân cách cho các con và hướng các con đến việc bộc lộ những tài năng tiềm ẩn.

Chương trình giáo dục mầm non sớm của Nhật Bản luôn chú trọng đến 3 đức tính tốt của trẻ

Chương trình giáo dục mầm non sớm cho trẻ như người Nhật Bản không chỉ giúp con tự lập, hòa nhập, bản lĩnh hơn mà còn hỗ trợ phát triển những nhận thức, những tài năng vốn có của các con. Từ đó, trẻ sẽ được hoàn thiện từng bước vững vàng hơn ngay từ nhỏ.

Chương trình giáo dục mầm non sớm dạy trẻ tự giác như người Nhật

Người Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với đức tính tự lập, ít nhờ vả vào ai. Đức tính tốt đẹp này được rèn luyện từ nhỏ khi họ vẫn là những đứa trẻ bởi những bài học trong chương trình giáo dục mầm non. Ngay từ nhỏ, những em bé người Nhật luôn tự mang sách vở, đồ dùng cá nhân và phần cơm của chính mình. Bên cạnh đó, các con cũng luôn tự biết làm những việc cá nhân như tự biết rửa tay, rửa mặt, đánh răng hay mặc quần áo. Và từ đó, khi lớn lên, các con có thể tự giải quyết được hầu như là mọi việc, không cần nhờ vả ai.

Dạy trẻ tự lập ngay từ giai đoạn mầm non là điều mà Nhà trường cũng như các bậc phụ huynh luôn quan tâm và giáo dục con. Ở trường, các cô giáo luôn động viên trẻ tự làm những việc nhỏ như đến lớp tự thảo bỏ giày dép đặt lên kệ, rửa tay trước khi ăn, đánh răng sau khi ăn và đặc biệt là tự dùng thìa để ăn. Đối với các bạn nhỏ chưa quen, các cô sẽ chỉ hỗ trợ thời gian đầu, sau đó các cô sẽ hướng dẫn và để các con làm. Từ những việc nhỏ như vậy, dần dần, những thói quen tốt sẽ được hình thành và trẻ sẽ ý thức được tự lập là một đức tính tốt.

Dạy trẻ hòa nhập, tự tin là điều thứ hai được chương trình giáo dục mầm non sớm chú trọng

Ngay từ khi còn nhỏ, các em bé Nhật Bản luôn được bố mẹ động viên tham gia vào các buổi văn nghệ, thể thao hay các chuyến dã ngoại ngoài trời. Bố mẹ ở đất nước mặt trời mọc hầu như không mấy lo ngại việc con sẽ bị ốm, bị chấn thương khi tham gia vào những hoạt động ấy vì họ hiểu đó là sự va chạm đầu đời để trẻ thêm tự tin vào bản thân hơn. Và quả thực là chính trò chơi vận động, thể thao hay các hoạt động văn nghệ đã giúp con bản lĩnh khi phải thể hiện mình trước đám đông. Ngoài ra, khi tham gia vào các hoạt động tập thể như vậy thì sự hòa nhập của con cũng sẽ được cải thiện.

Chương trình giáo dục mầm non sớm ở các trường mầm non chất lượng cao nước ta hiện nay cũng quan tâm phát triển sự tự tin của trẻ khá nhiều. Những lớp học năng khiếu vào mỗi buổi chiều sau giờ học chính, những buổi diễn văn nghệ vào ngày Nhà giáo Việt Nam, Quốc tế thiếu nhi hay các lớp học ngoài trời cũng tạo điều kiện để trẻ có cơ hội được vui chơi, học hỏi và phối hợp cùng bạn bè. Từ đó, sự hòa đồng của con sẽ được nâng cao và các con sẽ tự tin, mạnh dạn thể hiện năng khiếu bản thân hơn trong cuộc sống.

Chương trình giáo dục mầm non sớm luôn đánh giá cao ưu điểm từng trẻ

Tại các trường mầm non Nhật Bản, trẻ không bị đặt nặng bởi những áp lực kiến thức sách vở quá nhiều. Khi đến trường, các con hầu như sẽ được giáo dục phát triển nhân cách, các kỹ năng sống cũng như tập trung vào những hoạt động thể chất và trò chơi trí tuệ. Điều này có thể dễ dàng lý giải vì Nhật Bản luôn tin rằng mỗi đứa trẻ được sinh ra đã có những điểm mạnh khác nhau cũng như năng khiếu riêng. Nếu được quan tâm phát triển đúng cách, năng khiếu ấy sẽ sớm thành trở thành một tài năng và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Áp dụng triết lý ấy vào chương trình giáo dục mầm non nước ta, nhiều trường mầm non hiện đại cũng đã không quá chú trọng vào thành tích hay lượng kiến thức sách vở dạy trẻ. Thay vào đó, Nhà trường sử dụng các phương pháp học tiên tiến như Montessori, Reggio Emilia hay STEAM để khơi gợi sự tiềm năng trong con. Trong các lớp học này, trẻ sẽ luôn là trung tâm. Các con được thỏa thích sáng tạo, bộc lộ năng khiếu cũng như bày tỏ quan điểm, ý kiến của bản thân và các cô giáo sẽ là những người quan sát, đánh giá trẻ để hiểu được từng cá nhân sẽ có điểm gì vượt trội. Cách đánh giá này sẽ khách quan, hiệu quả hơn vì nó tập trung vào ưu điểm từng trẻ, không đánh đồng năng lực các con và giảm thiểu áp lực điểm số.

Tham khảo: Học phí trường mầm non quốc tế có thực sự tương xứng với chất lượng?

Chương trình giáo dục mầm non sớm theo cách của người Nhật thực sự có khá nhiều điều hay ho và thú vị đáng để các trường mầm non chất lượng cao nước ta áp dụng. Từ bài viết trên, có thể thấy, sự tự lập, tự tin cũng như tính sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy tối đa. Chính vì thế, bố mẹ có thể tham khảo và thử sử dụng một số điều đã nêu để dạy con ở nhà nhé.

follow:

Related Posts