4 bước chọn chương trình giáo dục mầm non “lý tưởng” cho con

Chọn chương trình giáo dục mầm non là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi bố mẹ tìm kiếm trường cho con trẻ. Hiện nay hầu hết các trường mầm non chất lượng đều giới thiệu chương trình dạy tiên tiến. Tuy nhiên không phải lúc nào chất lượng cũng như lời đồn. Và để chắc chắn rằng con mình được giáo dục bằng chương trình hiệu quả như kỳ vọng, bố mẹ cần nắm được cách đánh giá chương trình giáo dục của trường để không bị thất vọng về sau.

Làm sao để chọn chương trình giáo dục mầm non có chất lượng “thực”

Chương trình giáo dục mầm non chính là những nội dung mà trẻ được giáo dục để phát triển trong những năm đầu đời. Tuy nhiên để đánh giá chất lượng của chương trình đó, bố mẹ không nên chỉ nhìn vào bảng thông tin mà các trường mầm non cung cấp, thay vào đó cần xem xét toàn diện các yếu tố sau:

Chương trình giáo dục mầm non phải “tương xứng” với khả năng tài chính của gia đình

Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì hiện nay với sự đa dạng của phân khúc trường, chương trình giáo dục mầm non cũng sẽ có những phân khúc khác nhau. Ngoài chương trình chuẩn của bộ Giáo dục, còn có chương trình quốc tế, chương trình giáo dục song ngữ… Và mỗi chương trình sẽ có những khác biệt rõ rệt dẫn đến mức học phí cũng sẽ không giống nhau. Do đó, dù muốn dành cho con những điều tốt nhất nhưng bố mẹ cũng cần xem xét trường mầm non giảng dạy theo chương trình đó có phù hợp với con và phù hợp với kinh tế gia đình hay không.

Khi tìm kiếm được các trường mầm non ưng ý, nhiều trường sẽ phân thành nhiều hệ học để gia đình lựa chọn theo năng lực kinh tế và theo mong muốn của bố mẹ.

Môi trường là yếu tố giúp chương trình giáo dục mầm non được thực hiện hiệu quả

Một chương trình giáo dục mầm non chất lượng phải đi kèm với một môi trường tốt. Đây là điều kiện để thực hiện hiệu quả các nội dung trong chương trình dạy. Bên cạnh đó, khi một trường mầm non muốn giảng dạy theo một chương trình cụ thể, trường phải được trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, môi trường bên ngoài, cách xây dựng bố trí hệ thống khuôn viên… vì vậy, khi chọn chương trình giáo dục cho con, bố mẹ cần tìm hiểu thông tin kỹ lường và đánh giá xem trường mầm non có đáp ứng được các tiêu chí đó hay không. Nếu không cẩn thận, phụ huynh có thể sẽ chọn phải một trường “có tiếng nhưng không có miếng” gây ảnh hưởng đến việc học của con.

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng đánh giá khả năng thực hiện chương trình dạy tiên tiến của một trường mầm non mà bố mẹ có thể tham khảo:
– Không gian lớp học đảm bảo yếu tố an toàn, không gian rộng rãi, ánh sáng tự nhiên và trang bị đầy đủ trang thiết bị, giáo cụ hiện đại
– Đầy đủ các khu vực nhà ăn, nhà bếp, phòng y tế, khu vệ sinh, khu phòng học, khu vui chơi, khu vực sinh hoạt chung… và luôn đảm bảo sạch sẽ, an toàn và được bố trí hợp lý.
– Các phòng kỹ năng và chức năng như phòng thể chất,học múa, học tiếng anh, mỹ thuật, âm nhạc, phòng sách.

Để đánh giá những yếu tố này, các trường mầm non tốt hầu hết đều tổ chức buổi tham quan trường để phụ huynh tham quan và chắc chắn về lựa chọn của mình.

Chương trình học dựa trên chương trình giáo dục mầm non gốc phải đảm bảo linh hoạt

Mỗi chương trình giáo dục mầm non đều có nội dung tiêu chuẩn, tuy nhiên khi áp dụng các trường sẽ có điều chỉnh khoa học để phù hợp với khả năng và tình hình của trẻ. Ngoài ra các trường sẽ kết hợp các chương trình tiên tiến một cách khoa học để thực hiện các mục tiêu giáo dục cụ thể. Vì vậy khi chọn trường có chương trình học mong muốn, bố mẹ cũng nên tham khảo chương trình học thực tế mà con sẽ được tiếp xúc để nắm bắt rõ hơn. Đặc biệt, những chương xây dựng được chương trình dạy chất lượng sẽ có lộ trình học tập rõ ràng. Từ đó dễ dàng thực hiện và đánh giá chất lượng giáo dục.

chuong-trinh-giao-duc-mam-non

Chất lượng nhân sự thực hiện chương trình giáo dục mầm non là tiêu chí tối quan trọng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là đội ngũ giáo viên của trường. Khi bố mẹ muốn con được phát triển theo chương trình giáo dục mầm non đã chọn, hãy quan tâm tìm hiểu chất lượng giáo viên trực tiếp giảng dạy. Theo đó, một giáo viên mầm non đạt chuẩn cần đáp ứng yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm và đặc biệt là kỹ năng áp dụng phương pháp dạy để giúp trẻ tiếp thu kiến thức.

Để tìm hiểu và có cái nhìn toàn diện về vấn đề này, bố mẹ không nên chỉ nghe từ người khác hay tìm hiểu thông tin trên mạng mà nên đến quan sát thực tế tại trường để có cái nhìn chính xác nhất cho riêng mình.

Tham khảo: Trường mẫu giáo quốc tế khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động mùa hè

Khi lựa chọn chương trình giáo dục mầm non cho con mình, bố mẹ không nên chỉ lựa chọn dựa vào danh tiếng của cái tên. Thay vào đó, hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực của chương trình giáo dục, đảm bảo trẻ được học tập và phát triển đúng như kỳ vọng và mục tiêu ban đầu.

follow:

Related Posts