4 cập nhật chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ phát triển toàn diện

Chương trình khung giáo dục mầm non mới được xây dựng theo từng độ tuổi hướng đến thực hiện mục tiêu giáo dục trẻ toàn diện. Vẫn dựa trên những nội dung nền tảng nhưng chương trình giáo dục cho trẻ mẫu giáo cũng có những thay đổi linh hoạt, phù hợp với sự phát triển của xã hội để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho trẻ bước vào lớp một.

Nội dung mục tiêu chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ mẫu giáo

Ở cấp mẫu giáo, nội dung chương trình khung giáo dục mầm non mới tập trung vào các nội dung chuẩn bị về kiến thức và thể chất, kỹ năng cho trẻ sẵn sàng vào lớp một. Nội dung mục tiêu cụ thể cho trẻ mẫu giáo được xây dựng và cấu trúc theo các lĩnh vực: phát triển thể chất, phát triển nhận thức, phát triển ngôn ngữ; phát triển tình cảm – xã hội và phát triển thẩm mĩ.

Nội dung chương trình khung giáo dục mầm non mới về phát triển thể chất

Phát triển thể chất trong chương trình khung giáo dục mầm non mới của trẻ mẫu giáo gồm các nội dung:

 •   Giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe

Trẻ nhận biết được một số thực phẩm cơ bản trên tháp dinh dưỡng cũng như trong bữa ăn, phân loại các thực phẩm theo nhóm chất dinh dưỡng chất đạm, chất béo, vitamin, tinh bột. Từ các thực phẩm, trẻ cũng có khả năng phán đoán dạng chế biến cơ bản, nhận thức được lợi ích của các loại thực phẩm và sự liên quan giữa ăn uống và sức khỏe.

Ở giai đoạn mẫu giáo, nội dung giáo dục giúp trẻ có khả năng tự lập, tự lấy phần ăn, vệ sinh cá nhân và giữ gìn vệ sinh khu vực sinh hoạt để bảo vệ sức khoẻ.

Trẻ cũng được hướng dẫn để nhận biết các biểu hiện khi ốm và cách bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Bên cạnh đó, độ tuổi này trẻ cần có nhận thức về nguy hiểm và an toàn, qua đó tránh những nơi hoặc vật nguy hiểm.

 • Giáo dục phát triển vận động

Vận động thường xuyên và phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển thể chất và cả tinh thần, trí tuệ. Chính vì vậy mà chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ mẫu giáo cũng tập trung rèn luyện cho trẻ những động tác vận động, trò chơi vận động phù hợp với độ tuổi, giúp trẻ có thể chất tốt và làm quen với hoạt động thể chất khi lên lớp một.

Nội dung chương trình khung giáo dục mầm non mới về phát triển nhận thức

Chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ mẫu giáo không chỉ tạo môi trường cho trẻ tự do học hỏi, khám phá như giai đoạn mầm non nữa, mà phải quan tâm giáo dục nhận thức trong học tập cả về toán học, khoa học tự nhiên, văn học…

 • Khám phá khoa học

Nội dung cho trẻ khám phá về các bộ phận cơ thể người, biết cơ thể luôn thay đổi và phát triển. Trẻ cũng được giáo dục nhận thức về màu sắc của các vật dụng dụng cụ, mối liên hệ đơn giản giữa đặc điểm cấu tạo và cách sử dụng đồ vật.

Ngoài ra, nội dung khám phá khoa học cũng cho trẻ cơ hội tiếp cận và nhận biết một số loại cây, hoa, động vật quen thuộc, các hiện tượng tự nhiên để phán đoán các mối liên hệ đơn giản giữa cây cối, con vật với môi trường sống.

 • Khám phá xã hội

Nội dung gần gũi đầu tiên trong khám phá xã hội chính là bản thân, gia đình của trẻ, trường mầm non. Trẻ nhận biết được mối quan hệ giữa các cá nhân trong tập thể, môi trường nhất định. Trẻ được làm quen với các loại hình công việc, nghề nghiệp trong xã hội và học hỏi về lịch sử, các danh lam thắng cảnh, ngày lễ của Đất nước.

 • Làm quen với toán

Đây là một nội dung quan trọng trong mục tiêu chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp một. Trẻ được làm quen và thực hành với các phép tính đơn giản. Các nội dung cụ thể trong chương trình khung giáo dục mầm non mới mẫu giáo gồm: số lượng, số thứ tự và đếm, so sánh, xếp theo quy tắc, đo lường, hình dạng, định hướng không gian.

Nội dung chương trình khung giáo dục mầm non mới về phát triển ngôn ngữ

Nội dung ngôn ngữ trong chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ mẫu giáo tập trung phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mục tiêu của nội dung giáo dục cụ thể như sau:

 • Nghe: Hiểu các từ chỉ đặc điểm, tính chất, công dụng và các từ biểu cảm. Trẻ nghe hiểu các câu hay của một câu chuyện, bài thơ, ca dao…
 • Nói: phát âm tốt các câu khó, bày tỏ ý kiến bằng những câu thoại hoàn chỉnh và phức tạp, nói kết hợp thể hiện cử chỉ, biểu cảm, đọc thơ, kể lại câu chuyện hoặc miêu tả sự vật, hiện tượng, tranh ảnh.
 • Làm quen với đọc, viết: trẻ nhận dạng được một số chữ cái, làm quen với cách đọc, viết đúng từ trái sang phải, đọc ngắt nghỉ sau các dấu, phân biệt mở đầu, kết thúc của bài.
Chuong-trinh-khung-giao-duc-mam-non-moi-cho-tre

Nội dung chương trình khung giáo dục mầm non mới về phát triển tình cảm và thẩm mỹ

Đây cũng là giai đoạn vàng để trẻ hoàn thiện về tình cảm, cảm xúc cá nhân cũng như đủ khả năng nhận thức về thẩm mỹ, sở thích của bản thân. Chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ mẫu giáo về phát triển tình cảm và thẩm mỹ gồm các nội dung:

 • Phát triển tình cảm: ở giai đoạn này, những hoạt động thường ngày các mối quan hệ sẽ giúp trẻ nhận thức về bản thân như sở thích cá nhân, tên tuổi, khả năng của mình, tình cảm yêu, ghét. Vì vậy trẻ bắt đầu thể hiện các cảm xúc với mọi người, với sự vật xung quanh qua nét mặt, cử chỉ, lời nói.
 • Phát triển kỹ năng xã hội: trẻ nhận thức được các hành vi và quy tắc ứng xử xã hội như lễ phép, tuân thủ các quy định chung, quan tâm mọi người và giúp đỡ khi có thể. Trẻ cũng có khả năng phân biệt hành vi đúng, sai và có ý thức cộng đồng hơn.
 • Phát triển thẩm mỹ: trẻ biết cảm nhận và thể hiện cảm xúc với vẻ đẹp của sự vật, hiện tượng. Trong thời gian này, trẻ cũng hình thành những kỹ năng và sáng tạo trong âm nhạc, nghệ thuật như sử dụng các vật dụng tạo ra âm thanh, thể hiện khả năng sáng tạo thẩm mỹ qua hoạt động vẽ, nặn tạo hình, xé dán…

Xem thêm: Có nên đưa chế độ ăn Keto vào thực đơn mầm non cho trẻ hay không?

Có thể thấy, chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ mẫu giáo được xây dựng khoa học, phù hợp với độ tuổi, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ và kỹ năng, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời. Tuy nhiên để thực hiện tốt các nội dung trong chương trình cần có sự nỗ lực và phối hợp của cả nhà trường, phụ huynh và của trẻ.

follow:

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.