5 cách trường mẫu giáo quốc tế rèn luyện tư duy logic để trẻ phát triển vượt trội

Khả năng tư duy logic là nguồn cội hình thành các kỹ năng và khả năng sử dụng trí thông minh. Thực tế, tư duy logic là năng lực có được qua quá trình rèn luyện chứ không phải do bẩm sinh mà ra. Và thời gian lý tưởng để thực hiện mục tiêu này chính là ở độ tuổi mầm non. Chính vì vậy, các trường mẫu giáo quốc tế hiện nay đặc biệt chú trọng phương pháp giáo dục để hỗ trợ trẻ hình thành và phát triển tư duy một cách tối ưu.

Nội dung giáo dục tại trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ rèn luyện tư duy logic

Tư duy logic đóng vai trò quan trọng trong hành trình học tập phát triển cũng như trong đời sống của trẻ. Khi có khả năng tư duy nhạy bén, trẻ giải quyết các vấn đề một cách chủ động và hiệu quả. Nó cũng là yếu tố quyết định khả năng sử dụng não bộ và sáng tạo ở con. Nếu được rèn luyện thường xuyên, việc học sẽ càng trở nên dễ dàng và thú vị hơn đối với trẻ. Dưới đây là 5 nội dung trường mẫu giáo quốc tế thực hiện để rèn luyện tư duy logic cho trẻ.

Trường mẫu giáo quốc tế tạo nền tảng tư duy toán học vững chắc cho trẻ

Toán học luôn được biết đến là môn học phát triển khả năng tư duy logic hiệu quả. Trẻ tại trường mẫu giáo quốc tế chưa ép buộc nhiều về kiến thức và khả năng tư duy toán học mà sẽ tập trung xây dựng kiến thức nền tảng. 

Các bài học ban đầu thường khá dễ với cách giảng dạy thú vị. Giáo viên sử dụng các giáo cụ, hình ảnh, đồ chơi để dạy trẻ đếm số, làm quen với các phép tính, các trò chơi tìm ra quy luật… là cách tuyệt vời để các con ghi nhớ và nắm được các kiến thức mà giáo viên muốn truyền đạt. Đồng thời tạo tiền đề tư duy toàn diện cho trẻ về toán học, khoa học, xã hội.

Trường mẫu giáo quốc tế tạo nền tảng tư duy toán học vững chắc cho trẻ

Phương pháp dạy toán hiện đại và hiệu quả cũng được các trường mầm non song ngữ, mầm non chất lượng cao áp dụng hiệu quả để trẻ làm quen với toán và phát triển vượt bậc.

Giáo viên trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ học kiến thức mới dựa trên kiến thức cũ

Kiến thức cũ là những gì các con đã được học, và kiến thức mới là những điều trẻ sẽ được dạy. Cũng như chúng ta, trẻ dễ quên đi những gì được học nếu không thường xuyên ôn lại. Để giải quyết vấn đề này và tăng khả năng tư duy, liên kết kiến thức, giáo viên trường mẫu giáo quốc tế thường kết nối kiến thức mới với kiến thức cũ trong chương trình dạy. 

Cụ thể, sau mỗi tiết học, giáo viên sẽ nhắc con rằng bài học hôm nay là kiến thức liên quan và hỗ trợ cho bài học tiếp theo và dặn con tìm hiểu thêm hoặc tìm tòi những vấn đề liên quan đến bài học. Khi bắt đầu dạy kiến thức mới, cô nhắc lại kiến thức cũ và gợi ý để con tìm ra sợi dây liên kết giữa các kiến thức. Như vậy vừa giúp con chủ động trong việc tìm kiếm thông tin và kích thích con rèn luyện tư duy logic tích cực.

Các trò chơi tại trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ rèn luyện tư duy logic 

Sử dụng trò chơi phát triển tư duy là cách giáo dục lý tưởng tại hệ thống các trường mầm non song ngữ, trường mẫu giáo quốc tế. Để thực hiện nội dung này, trước tiên trường cần đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, giáo cụ và đồ chơi chất lượng. 

Vừa học vừa chơi không những khiến trẻ tích cực hoạt động mà còn tạo điều kiện cho trẻ phát hiện nhiều điều mới mẻ. Quá trình tư duy sáng tạo để tạo ra sản phẩm của riêng mình cũng rèn luyện kỹ năng khéo léo, kiên trì và khả năng phán đoán, phân tích để giải quyết vấn đề. 

Các trò chơi tại trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ rèn luyện tư duy logic

Thông qua các trò chơi tư duy như lắp ráp mô hình, giải câu đố, tìm đường trong mê cung, cờ vua,… trẻ phát triển tu duy logic một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Niềm đam mê với học tập cũng được hình thành từ đây.

Trường mẫu giáo quốc tế giáo dục trẻ nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là quá trình phân tích vấn đề và đưa ra các đánh giá, kết luận logic để chứng minh kết quả của vấn đề. Để đưa ra các ý kiến phản biện vấn đề, trẻ cần phải liên kết các thông tin, phân tích và phán đoán đúng sai từ đó nâng cao khả  năng tư duy logic. Đây vừa có thể coi là một loại “trí thông minh” vừa là một kỹ năng xã hội tuyệt vời. Vậy trường mẫu giáo quốc tế làm gì để trẻ phát triển khía cạnh này?

Trong các lớp học, giáo viên thường tổ chức hoạt động góc, hoạt động theo chủ đề. Sau đó đưa ra các câu hỏi, các vấn đề phù hợp để trẻ thảo luận nhóm hoặc làm việc riêng. Lúc này yêu cầu mỗi trẻ cần suy nghĩ, quan sát và tìm lời giải cho vấn đề. Trẻ cũng được hướng dẫn để phát biểu kết quả, tiếp nhận ý kiến từ các bạn và hoàn thiện nó. Trải qua quá trình này, trẻ học được cách quan sát tỉ mỉ, phân tích các sự vật hiện tượng và liên kết chúng một cách logic, đồng thời tự tin nêu quan điểm trước đám đông. Đây cũng có thể coi là nội dung giáo dục “một mũi tên trúng nhiều đích”.

Trường mẫu giáo quốc tế giáo dục trẻ nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Học ngoại ngữ tại trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ có khả năng ghi nhớ và tư duy tốt

Phát triển ngoại ngữ là một thế mạnh của các trường mầm non song ngữ, trường mẫu giáo quốc tế và cũng là môn học phát triển tư duy logic hiệu quả bên cạnh bộ môn toán. 

Nhờ môi trường và phương pháp giáo dục hiện đại, được tiếp xúc với bạn bè và giáo viên quốc tế, trẻ được phát triển ngoại ngữ một cách tự nhiên và toàn diện nhất. Không những giao tiếp tốt hơn, học ngoại ngữ còn giúp con có khả năng tư duy nhạy bén và ghi nhớ tốt. Nhờ đó, trẻ tư duy logic tốt hơn ở cả ngoại ngữ và nhiều lĩnh vực khác.

Xem thêm: Đọc truyện tiếng Anh – cách trường mầm non song ngữ phát triển ngoại ngữ ở trẻ

Có thể thấy, tư duy logic đóng vai trò tối quan trọng trong suốt hành trình học tập và phát triển của trẻ. Các phương pháp và nội dung giáo dục khoa học tại trường mẫu giáo quốc tế hay trường mầm non song ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tri thức và tư duy logic ở trẻ. Từ đó, trẻ trở nên chủ động, tự tin và có khả năng thu nạp thông tin để giải quyết các vấn đề hiệu quả.

Related Posts