5 nguyên tắc Montessori trường mầm non song ngữ đang áp dụng vào dạy học cho bé

Montessori – phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng thế giới đang được nhiều trường mầm non quốc tế, trường mầm non song ngữ áp dụng giảng dạy bởi tính hiệu quả của nó. Một môi trường học Montessori đạt chuẩn phải đáp ứng các tiêu chuẩn từ môi trường bên ngoài đến không gian bên trong, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… Để bố mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục mà con mình sẽ được học, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ 5 nguyên tắc nổi bật của phương pháp Montessori tại các trường mầm non hiện nay.

Khám phá 5 điểm nổi bật của giáo dục Montessori trường mầm non song ngữ đang áp dụng

Được biết đến là phương pháp giáo dục đề cao tính độc lập, chủ động của trẻ, phương pháp Montessori không chỉ mang lại hiệu quả giáo dục cao mà còn giúp trở trở thành những công dân toàn cầu hội tụ đầy đủ năng lực và kỹ năng. Để đạt được những kết quả này, các trường mầm non song ngữ phải đáp ứng 5 nguyên tắc quan trọng dưới đây.

Giáo dục Montessori trường mầm non song ngữ tuân thủ nguyên tắc tôn trọng tính độc lập

Quan điểm giáo dục của Montessori là đề cao tính độc lập của trẻ, chính vì vậy một môi trường giáo dục Montessori tiêu chuẩn là nơi luôn tôn trọng khả năng của mỗi “mầm non” và không áp đặt rập khuôn trong giảng dạy. Vì vậy trong giảng dạy, trường mầm non song ngữ, mầm non quốc tế thực hiện:

  • Trong lớp học, trẻ là người nắm quyền chủ động và được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích tùy theo khả năng của mình, không có sự so sánh đánh đồng giữa các con. Thay vào đó, mỗi cá nhân trong môi trường giáo dục Montessori đều tôn trọng sự duy nhất của mỗi đứa trẻ và chú trọng vào sự tập trung phát triển của các con.
  • Sự áp đặt, ép buộc về suy nghĩ, hành động của giáo viên hay phụ huynh là “điều cấm kỵ” và không được chấp nhận ở môi trường giáo dục Montessori vì sẽ khiến trẻ mất đi sự tự tin và khả năng tư duy riêng.
  • Trẻ học tại các trường mầm non theo phương pháp Montessori được tự do sử dụng giáo cụ học tập, đồ chơi theo cách mình muốn để tư duy sáng tạo và làm nên những tác phẩm của riêng mình. Đây cũng là yếu tố quan trọng kích thích đam mê và sự phát triển trí tuệ của các con.

Học đi kèm với hành là tôn chỉ để trường mầm non song ngữ Montessori giáo dục trẻ

Trẻ mầm non học tốt hơn qua các ví dụ thực tế, hình ảnh sinh động. Lý thuyết mà không đi đôi với thực hành thì cũng chỉ là lý thuyết khô khan khó đọng lại trong nhận thức của trẻ. Chính vì vậy mà trường mầm non song ngữ giáo dục Montessori đặc biệt chú trọng tổ chức các hoạt động thực tế để trẻ được trải nghiệm và học nhanh hơn. 

Những chuyến tham quan, dã ngoại ở công viên, xưởng thủ công hay thăm khu vườn ngay trong khuôn viên trường đều là những dịp trẻ được tự do khám phá thế giới và tư duy sáng tạo để học hỏi kiến thức mới về môi trường động vật, thực vật, cách sản xuất ra những đồ dùng thường ngày. Như vậy trẻ sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về các bài học khoa học, môi trường trong lớp học và tự rút ra được nhiều điều mới mẻ.

Về các bài học trong đời sống thường ngày như học chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân, chăm sóc cây cối… giáo viên thông qua các hoạt động hoàn thành nhiệm vụ đầy thú vị để dạy trẻ cách đánh răng, tưới cây, cài nút quần áo… Như vậy, giáo viên là người đưa ra nhiệm vụ và những gợi ý để trẻ tự hoàn thiện theo cách của mình.

Trường mầm non song ngữ Montessori sở hữu môi trường học thân thiện với từng đứa bé

Môi trường giáo dục Montessori tại trường mầm non song ngữ là một ngôi nhà thân thiện với trẻ và luôn tràn đầy niềm vui, không có thưởng phạt hay chạy theo thành tích gây áp lực cho trẻ. Khi trẻ mắc sai lầm, thay vì chỉ trích hay đưa ra hình phạt, giáo viên là người ân cần giải thích cách làm đúng và chỉ ra lỗi sai của con. Từ đó giúp con nhận biết được đúng – sai và ghi nhớ điều đó. 

Cũng tương tự, giáo viên phải biết cách động viên, khuyến khích trẻ khi làm đúng và làm tốt việc gì đó. Không nên quá chú trọng vào phần thưởng và khen ngợi thái quá khiến những đứa bé khác cảm thấy mình thất bại. Những điều này tuy có thể nhỏ nhưng khi thực hiện tốt sẽ tạo nên một môi trường giáo dục thân thiện với mỗi đứa trẻ, các con hòa đồng và biết yêu thương, giúp đỡ nhau cùng học tập.

Thiên nhiên trường mầm non song ngữ Montessori là nơi tạo cảm hứng học tập cho bé

Người xây dựng nên phương pháp Montessori – Tiến sĩ Maria Montessori tin rằng thiên nhiên chính là nơi mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho trẻ học tập và khám phá kiến thức mới. Cũng vì thế mà các trường mầm non Montessori đều sở hữu một không gian học tập với khu vực cây xanh lớn, các khu vực trồng hoa, trồng cây của bé cũng là địa điểm lý tưởng để trẻ thỏa thích phiêu lưu.

Bên cạnh đó, các giáo cụ hiện đại và mang tính giáo dục cao cũng được đầu tư kỹ lưỡng đảm bảo tính an toàn và thân thiện để kích thích khả năng sáng tạo của các con. 

Giáo viên trường mầm non song ngữ chỉ là người bạn bên cạnh hỗ trợ trẻ

Trẻ là người làm chủ, vì thế vai trò của giáo viên trong trường mầm non song ngữ Montessori sẽ là người hỗ trợ. Trẻ trở thành trung tâm của mọi hoạt động vui chơi, khám phá và được trao quyền tự do sử dụng giáo cụ, môi trường để phục vụ quá trình học tập. Giáo viên sẽ đồng hành để hướng dẫn và giúp đỡ khi trẻ cần, tuyệt đối không được trực tiếp can thiệp vào các hoạt động thảo luận, sáng tạo của trẻ. Cũng có thể nói, giáo viên như người bạn thực thụ của các con, cùng chơi cùng học và làm theo những chỉ dẫn, hướng dẫn của trẻ. Từ đó, mỗi bé đều cảm thấy mình đang được tôn trọng và được tự do phát huy bản thân, trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều và bộc lộ tối đa tiềm năng.

Xem thêm: Vì sao phương pháp Reggio Emilia được trường mầm non song ngữ ưa chuộng?

Với phương pháp Montessori, trẻ được vui chơi và học tập trong một môi trường hoàn hảo. Tại đây, với “tôn chỉ” tôn trọng quyền tự do khám phá học tập của mỗi cá nhân, trẻ sống với đam mê sở thích và có cơ hội tư duy sáng tạo để phát triển năng lực riêng biệt của mình. Điều bố mẹ cần làm để giúp con phát triển toàn diện như vậy chính là lựa chọn một môi trường mầm non song ngữ Montessori với chất lượng thực thụ và đồng hành cùng con hình thành kỹ năng, nâng cao kiến thức, trở thành một công dân nhí đầy bản lĩnh.

Related Posts