Chương trình giáo dục mầm non song ngữ hiện nay dạy trẻ những gì?

Trong thời đại phát triển và toàn cầu hoá, nền giáo dục đang được quan tâm cải tiến hơn bao giờ hết. Trong đó, chương trình giáo dục mầm non – nền tảng giáo dục đang có những thay đổi tích cực và toàn diện để nâng cao chất lượng giáo dục cho lứa tuổi đầu đời. Hãy cùng tìm hiểu xu hướng giáo dục mầm non hiện nay có điểm gì mới nhé.

Chương trình giáo dục mầm non thời đại mới tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện

Nếu trước đây giáo dục mầm non chưa được chú trọng nhiều, chưa có phương pháp dạy và học phù hợp thì nay cục diện đã thay đổi hoàn toàn. Những thay đổi và cải tiến trong chương trình giáo dục mầm non được quan tâm hơn bao giờ hết để tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện. Mọi phương pháp hay nội dung giảng dạy đều được đánh giá là khoa học và thúc đẩy trẻ tư duy học hỏi tốt nhất.

Chương trình giáo dục mầm non song ngữ đi đầu trong phát triển ngoại ngữ cho trẻ

Những năm đầu đời là thời gian trẻ dễ tiếp thu những kiến thức mới và in sâu vào tâm trí. Chính vì vậy việc cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới, tạo hứng thú cho trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ sẽ mang lại những hiệu quả tích cực. Chương trình giáo dục mầm non tại các trường song ngữ hay trường quốc tế sẽ có các phương pháp dạy khoa học phù hợp với từng độ tuổi để trẻ làm quen và phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo từng mức độ.

Tất nhiên các trường dạy ngoại ngữ cho trẻ phải đảm bảo đội ngũ giáo viên chuẩn quốc tế hoặc là giáo viên bản xứ, là những người có khả năng hướng dẫn trẻ hiệu quả và truyền đạt được các kiến thức một cách chuẩn nhất như giọng điệu, phát âm. Đây là cơ sở quan trọng để trẻ phát triển ngoại ngữ về sau.

Chương trình giáo dục mầm non song ngữ dạy trẻ kỹ năng kết bạn

Ở độ tuổi mầm non, việc hướng dẫn và giúp trẻ hình thành các kỹ năng kết bạn và giao lưu cũng rất quan trọng. Có thêm bạn bè cùng học tập và vui chơi sẽ giúp trẻ khám phá được nhiều kiến thức mới hơn, trẻ cũng hứng thú hơn trong các hoạt động trong lớp học hay bên ngoài. Những người bạn đầu đời sẽ giúp trẻ biết được tầm quan trọng của các mối quan hệ, cũng là cơ sở giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội như giao tiếp, tự tin trước mọi người và hoà đồng trong tập thể. Vì vậy chương trình giáo dục mầm non đang quan tâm hơn đến các hoạt động ngoại khóa hay hoạt động tự do để tạo môi trường cho các trẻ làm quen và cùng nhau khám phá.

Chương trình giáo dục mầm non tạo điều kiện cho trẻ phát triển kỹ năng nghe nói

Tạo môi trường cho trẻ phát triển kỹ năng đầu đời như kỹ năng nghe nói, phát triển ngôn ngữ cũng là nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non. Không giống như ở nhà, trẻ được nói chuyện, tiếp xúc với ba mẹ hay người thân thì ở lớp mầm non, trẻ được gặp gỡ với những người bạn mới, được giáo viên hướng dẫn để nói chuyện giao lưu với bạn bè, cách lắng nghe người khác, các quy tắc ứng xử như chào hỏi lễ phép, cách nói lời cảm ơn hay xin lỗi… Ngoài ra trẻ cũng được khuyến khích bộc lộ suy nghĩ của bản thân, tư duy tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi của giáo viên hay thậm chí là tự tìm đáp án cho những thắc mắc của chính trẻ.

Chương trình giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển kỹ năng chăm sóc bản thân

Chương trình giáo dục mầm non mới cũng chú trọng giáo dục và giúp trẻ xây dựng tính kỷ luật, tự giác của trẻ để hình thành các đức tính tốt. Trẻ được hướng dẫn để thực hiện các công việc như sắp xếp chỗ ngủ, tự lấy khay đồ ăn, sắp xếp dụng cụ học tập hay đồ dùng cá nhân. Tuy chỉ là những hành động nhỏ nhưng sẽ là nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng tự chăm sóc bản thân về sau và tính tự giác, kỷ luật.

Xem thêm : Trường mẫu giáo quốc tế dạy toán cho trẻ 5 tuổi như thế nào?

Môi trường giáo dục mầm non chính là nơi giúp trẻ hình thành các kỹ năng quan trọng và làm quen với hệ thống giáo dục. Vì vậy chương trình giáo dục mầm non cũng đang có những cải tiến phù hợp với thời đại cũng như nhu cầu giáo dục phát triển của trẻ, đảm bảo là nền tảng chất lượng cho trẻ bước vào lớp một.

follow:

Related Posts