Chương trình giáo dục mầm non với quan điểm dạy học tích hợp cho trẻ 3-4 tuổi

Chương trình giáo dục mầm non bằng cách dạy học tích hợp hiện ngày càng phổ biến hơn nhờ những lợi ích mà nó mang lại đến quá trình hình thành tư tưởng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ. Tuy nhiên, chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp là gì, có định hướng cũng như mang lại lợi ích như thế nào?

Chương trình giáo dục mầm non

Chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp cho trẻ – xu thế giáo dục phổ biến hiện nay

Muốn hiểu đúng về chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp, nhà trường cũng như phụ huynh cần hiểu được định hướng của chương trình đối với các bé cũng như những khía cạnh con sẽ được phát triển hiệu quả khi áp dụng chương trình này.

Hiểu đúng về chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp cho bé 3 – 4 tuổi

Dạy học tích hợp ở bậc mầm non là quá trình giáo dục trong đó các con sẽ được chỉ dạy và hình thành những kiến thức tổng quát ở nhiều khía cạnh thực sự cần thiết để chuẩn bị tiến lên một bậc học cao hơn. Quan điểm của chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp cho rằng tích hợp không chỉ là đặt cạnh mà còn là sự liên kết với nhau giữa các lĩnh vực. Từ đó, khi con trẻ được giáo dục tích hợp ngay từ giai đoạn 3 – 4 tuổi, con sẽ hòa nhập và hiểu các khái niệm, kiến thức về sự vật, sự việc trong nhiều vấn đề một cách rõ ràng và cặn kẽ hơn.

Chương trình giáo dục mầm non

Có 3 yếu tố chủ đạo trong dạy học tích hợp:

 • Con trẻ luôn là trung tâm: trong giai đoạn 6 năm đầu đời, sự tò mò trong mỗi bé là điều kiện “vàng” giúp các con tìm hiểu và lĩnh hội những điều mới mẻ từ bên ngoài. Con có xu hướng quan sát, tưởng tượng, khám phá và luôn muốn được chia sẻ. Vì vậy, việc thiết kế một chương trình giáo dục mầm non hợp lý kết hợp nhiều kiến thức thú vị, kết hợp giữa học và chơi sẽ thu hút được sự quan tâm học hỏi của con.
 • Giáo viên là người đồng hành: các cô giáo luôn là những người hỗ trợ các con qua mỗi bước đi trên chặng đường kiến thức. Do đó, các cô nên hiểu tâm lý con trẻ, yêu thương cũng như biết được con đang ở giai đoạn nào để giúp đỡ các con phát triển.
 • Tích hợp các hoạt động học tập hợp lý: các trải nghiệm về bài học dù là học kiến thức hay thực hành thực tế vẫn tác động đến các con. Chính vì vậy, cần phối hợp các hoạt động này liên kết với nhau một cách chặt chẽ, hình thành một chuỗi kiến thức xuyên suốt từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác thì các con sẽ dễ ghi nhớ hơn.

4 định hướng của chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp nhà trường và phụ huynh nên biết

Cách tiếp cận của quan điểm dạy học tích hợp đó chính là các con sẽ được dạy theo chủ đề. Khác với dạy học theo bài, dạy học theo chủ đề sẽ mang tính mở, có thể dễ dàng điều chỉnh cho hợp với nhu cầu và hứng thú của các con, nhờ vậy vốn kinh nghiệm phong phú của con sẽ tăng dần. Có 4 định hướng khi tạo bài học tích hợp trong chương trình giáo dục mầm non.

 • Các hoạt động vui chơi, dã ngoại, các chương trình sinh hoạt ngoài trời nên được lồng ghép vào bài học để các con được tiếp xúc với đa dạng các hình thức thông tin. Từ đó việc tiếp thu và lĩnh hội kiến thức sẽ dễ dàng hơn.
Chương trình giáo dục mầm non
 • Nội dung các bài học nên được xây dựng xen kẽ giữa các chủ đề trọng tâm nhưng phải phù hợp và gần gũi với con trẻ. Đan xen các nội dung giữa khoa học với nội dung văn hóa, kỹ năng trong chương trình giáo dục mầm non lại, kết hợp với trò chơi sẽ tác động đến sự phát triển của con, giúp con có hứng thú học tập hơn.
Chương trình giáo dục mầm non
Teacher reading a book with a class of preschool children
 • Khuyến khích các cô giáo áp dụng, phối hợp các phương pháp giáo dục dạy và học khác nhau một cách sáng tạo. Tạo môi trường cho con trẻ được tăng cường hoạt động như đặt câu hỏi mở, khơi gợi sự tò mò và khuyến khích con nêu lên suy nghĩ để kích thích sự tư duy logic của con.
Chương trình giáo dục mầm non
 • Nhấn mạnh vào việc đánh giá thường xuyên hoạt động giáo dục và dạy học của các cô dựa trên các mục tiêu đã đặt ra. Từ đó có thể theo dõi kết quả trong chủ đề có sự điều chỉnh nội dung, phương pháp tổ chức các hoạt động cho thích hợp với từng giai đoạn của từng bé.
Chương trình giáo dục mầm non

5 mục tiêu mà chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp hướng đến

Chương trình giáo dục mầm non

Từ những khái niệm, đặc điểm và định hướng giáo dục của phương pháp dạy học tích hợp, có thể thấy đây là cách dạy con trẻ khá hiệu quả và toàn diện. Cùng điểm qua 5 mục tiêu mà chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp hướng đến đối với trẻ tầm 3 – 4 tuổi nhé.

 • Thể chất: con trẻ khỏe mạnh, đáp ứng được tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao:
 • Bé trai: cân nặng đạt từ 12.9 kg đến 20.8 kg, chiều cao đạt từ 94.4 cm đến 111.5 cm.
 • Bé gái: cân nặng đạt từ 12.6 kg đến 20.7 kg, chiều cao đạt từ 93.5 kg đến 109.6 cm.
 • Nhận thức: nhận thức mỗi bé sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ phát triển của từng cá nhân. Tuy nhiên, nhìn chung, một bé đáp ứng được điều kiện của chương trình giáo dục mầm non dạy học tích hợp về nhận thức đó là thích tò mò, tìm tòi, hay đặt những câu hỏi về sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh, phân biệt được sự khác nhau giữa 2 sự vật dựa trên màu sắc, kích thước,…
 • Ngôn ngữ: các con nghe, hiểu và tiếp thu được những câu hỏi của người lớn hay thực hiện được những yêu cầu thông qua câu mệnh lệnh từ cô giáo hay bố mẹ. Bên cạnh đó, biết diễn đạt ý kiến cũng như nêu được những thắc mắc của bản thân cũng là một mục tiêu của phát triển ngôn ngữ trong chương trình giáo dục mầm non.
 • Kỹ năng xã hội: các con biết cách bày tỏ yêu thương cũng như thể hiện tình cảm với gia đình, bạn bè thông qua hành động và lời nói. Có thể giúp đỡ bố mẹ những việc nhỏ hay đơn giản là biết nói “xin chào”, “tạm biệt”, “cảm ơn”, “xin lỗi”.
 • Thẩm mỹ: con có hứng thú với các hoạt động nghệ thuật như âm nhạc hay vẽ tranh. Ngoài ra, khi con bộc lộ cảm xúc hay nhún nhảy, vỗ tay khi nghe nhạc cũng là một biểu hiện của một em bé có khiếu thẩm mỹ.

>> Trường mầm non chất lượng cao là gì? Các tiêu chuẩn giúp ba mẹ đánh giá chuẩn hơn

Chương trình giáo dục mầm non bằng cách dạy học tích hợp hiện là xu thế chung của hầu hết các trường mầm non với mong muốn sẽ phát triển con trẻ thành những thế hệ tương lai toàn diện về mọi mặt. Từ những điều đã chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về phương pháp giáo dục hiệu quả này.

Related Posts