Đôi nét cần biết về chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ 3-4 tuổi

Chương trình khung giáo dục mầm non mới được áp dụng tại các trường mầm non nhằm đưa ra những định hướng rõ ràng hơn để đạt mục tiêu giúp con trẻ phát triển toàn diện nhất, cả trí tuệ, thể chất lẫn tinh thần. Vậy cụ thể chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ 3-4 tuổi là gì?

Chương trình khung giáo dục mầm non mới

Chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ 3-4 tuổi giúp con phát triển toàn diện như thế nào?

Chương trình khung giáo dục mới dành cho trẻ 3-4 tuổi là sự kế thừa những điểm hay của chương trình cũ nhưng đồng thời có bổ sung và cải tiến nhiều điểm mới. Chương trình này giúp việc giáo dục trẻ trở nên hoàn thiện hơn. Cùng đi vào chi tiết về mục tiêu, yêu cầu cũng như nội dung của chương trình này để hiểu hơn con trẻ sẽ được dạy những gì nhé.

Mục tiêu ứng dụng chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ 3-4 tuổi là gì?

Chương trình khung giáo dục mầm non mới

Nói đến mục tiêu của chương trình khung giáo dục mới, chúng ta không thể không nhắc đến việc giúp phát triển con trẻ một cách toàn diện nhất về cả trí tuệ, thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, vẫn còn 2 khía cạnh khác ít được nhiều người chú ý đó chính là tình cảm và thẩm mỹ. Chính vì thế, đích đến cuối cùng của chương trình khung giáo dục mầm non mới đó chính là:

 • Hình thành và nuôi nấng các con thành những thế hệ tương lai thông minh, nhanh nhẹn;
 • Rèn luyện cho con một sức khỏe tốt, đạt chuẩn về chiều cao và cân nặng;
 • Phát triển ở con những đức tính và kỹ năng sống phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức;
 • Biết yêu thương và quan tâm đến gia đình, bạn bè cũng như thiên nhiên và những điều trong cuộc sống;
 • Yêu cái đẹp và luôn muốn bảo tồn cũng như tạo ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chương trình khung giáo dục mầm non mới có những yêu cầu gì về sự phát triển của trẻ 3-4 tuổi?

Chương trình khung giáo dục mầm non mới

Chương trình khung giáo dục mầm non mới cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi có những yêu cầu nhất định về 3 khía cạnh: nội dung học, phương pháp giáo dục và đánh giá sự phát triển của trẻ, từ đó, nhà trường cũng như bố mẹ có thể thuận tiện theo dõi sự tiến bộ của các con mỗi ngày.

Yêu cầu về nội dung học

Chương trình khung giáo dục mầm non mới
 • Đảm bảo tính khoa học, có liên kết logic giữa các bài học cũng như các cấp bậc với nhau theo sự tăng lên từ dễ đến khó;
 • Nhất quán giữa các nội dung cũng như triết lý giáo dục để con trẻ không bối rối khi được học;
 • Gần gũi, chân thật, gắn liền với những điều trong thực tiễn cuộc sống hằng ngày;
 • Phù hợp với khả năng tiếp thu và thấu hiểu của con, đặc biệt chương trình không mang tính nhồi nhét kiến thức vào đầu con.

Yêu cầu về phương pháp giáo dục

Chương trình khung giáo dục mầm non mới
 • Chú trọng vào lắng nghe con trẻ để biết được trình độ và khả năng con đang ở mức nào;
 • Tập trung nhiều vào khả năng giao tiếp, đặt câu hỏi mở để phát triển trí tưởng tượng của con;
 • Tạo điều kiện để con được thực hành thực tế, tổ chức các hoạt động ngoài trời cũng như các chuyến dã ngoại để con phát triển đầy đủ các giác quan;
 • Phối hợp các bài học trong chương trình khung giáo dục mầm non mới với các bài học về năng khiếu để con có thể bộc lộ tài năng sớm.

Yêu cầu về đánh giá sự phát triển của con

Chương trình khung giáo dục mầm non mới
 • Đánh giá sự phát triển về cân nặng và chiều của từng trẻ theo từng giai đoạn khác nhau;
 • Đánh giá sự tiến bộ qua việc con có hòa đồng với bạn bè, vui vẻ và ngoan ngoãn với các cô;
 • Đánh giá sự tiếp thu bài học của các con thông qua những câu hỏi hoặc các trò chơi kiểm tra kiến thức.

Nội dung chương trình khung giáo dục mầm non mới sẽ bao gồm những lĩnh vực chính nào?

Chương trình giáo dục mầm non cho trẻ giai đoạn 3-4 tuổi hướng đến phát triển trẻ một cách toàn diện nhất dựa trên 5 lĩnh vực: thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm và thẩm mỹ.

 • Phát triển thể chất: Ở lĩnh vực này, nhà trường tập trung vào khía cạnh dinh dưỡng, sức khỏe và các bài tập thể dục để đảm bảo con trẻ lúc nào cũng khỏe mạnh, phát triển tốt và năng động nhất. Đầu tiên, thiết lập một thực đơn với đầy đủ chất dinh dưỡng được chia làm 4 bữa ăn và nguyên liệu đầu vào sạch đạt chuẩn. Bên cạnh đó, kết hợp những trò chơi vận động sau giờ học là một giải pháp phù hợp để các con phát triển tốt về chiều cao và sức khỏe.
Chương trình khung giáo dục mầm non mới
 • Phát triển trí tuệ: phối hợp các bài học trong chương trình khung giáo dục mầm non mới cùng với nhiều phương pháp giáo dục sớm tiên tiến như STEAM, Reggio Emilia hay Multiple Intelligences sẽ giúp các con tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, toán tư duy hay tiếng Anh cũng là những môn học không thể thiếu cho trẻ mầm non 3-4 tuổi.
Chương trình khung giáo dục mầm non mới
 • Phát triển ngôn ngữ: chú trọng vào giao tiếp với con trẻ kết hợp những bài thơ, bài hát hay đồng giao sẽ giúp con linh hoạt về ngôn ngữ hơn. Ngoài ra, khuyến khích con nói lên ý kiến và suy nghĩ của bản thân cũng giúp con tự tin khi nói chuyện trước đám đông.
Chương trình khung giáo dục mầm non mới
 • Phát triển tình cảm: tình cảm ở đây bao gồm cả những tình cảm với gia đình, bạn bè, thầy cô và cả những hành động nhỏ giúp đỡ những người thân yêu. Tôn trọng những cảm xúc yêu, ghét cũng như ý kiến của con về một sự vật, sự việc cũng giúp những tâm lý tình cảm trong con được cải thiện. Bên cạnh đó, giáo dục con biết giúp đỡ những người xung quanh các việc vặt cũng là một cách bày tỏ tình cảm.
Chương trình khung giáo dục mầm non mới
 • Phát triển thẩm mỹ: chú trọng vào việc cho con trẻ nghe nhạc, đọc sách, xem tranh và khuyến khích con nêu lên cảm nhận của mình sẽ giúp con thấu cảm nghệ thuật tốt hơn. Mặt khác, cho con cơ hội tiếp xúc với những tác phẩm cũng giúp khơi gợi tài năng tiềm ẩn trong con.
Chương trình khung giáo dục mầm non mới

>> Chương trình khung giáo dục mầm non mới nhất hiện nay là gì? Chương trình này giúp trẻ phát triển ở những khía cạnh nào?

Có thể thấy chương trình khung giáo dục mầm non mới dành cho trẻ 3-4 tuổi thực sự là một nền tảng giáo dục phát triển các con toàn diện. Hãy lắng nghe và tôn trọng mọi ý kiến, sở thích của con như chương trình trên vừa đề cập để con trẻ có thể hoàn thiện bản thân theo cách riêng của con nhé.

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.