Có nên cho con học trường quốc tế không? Đâu là điểm mà phụ huynh cần lưu ý?

Có nên cho con học trường quốc tế không hiện đang là nỗi băn khoăn muôn thuở của các bậc phụ huynh. Thực tế, việc chọn trường cho con chưa bao giờ dễ dàng. Nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay, trẻ em không chỉ cần có nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, mà còn phải tôi luyện những kỹ năng mềm để phát triển toàn diện. Bài viết tham khảo sau đây sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích xoay quanh về trường quốc tế để ba mẹ tìm hiểu và  nắm rõ hơn, Mời Quý phụ huynh cùng dành ra 5 phút với chúng tôi để đọc thông tin sau nhé.

có nên cho con học trường quốc tế

Có nên cho con học trường quốc tế không? 3 điều cần biết về trường quốc tế tại Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế hay không, bậc cha mẹ cần có cách nhìn nhận đúng đắn về bản chất của hình thức giáo dục này. Có rất nhiều ngôi trường ra đời, tự dành cho mình “danh xưng” là trường quốc tế nhưng thực tế lại không phải vậy. Do đó, việc “nằm lòng” định nghĩa của tổ chức giáo dục này là vô cùng quan trọng.

Trả lời “Có nên cho con học trường quốc tế không?” với những thông tin chung về trường

Có nên cho con học trường quốc tế hay không? Môi trường này được hiểu như thế nào? Đây là nơi xây dựng nền tảng giáo dục chuẩn quốc tế. Thông thường, trường sẽ áp dụng các chương trình giảng dạy được công nhận ở các nước hàng đầu như Cambridge hay Edexcel. Tại Việt Nam, trường quốc tế được chia làm 4 loại hình:

Đầu tiên là tổ chức giáo dục dành riêng cho cộng đồng học sinh nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Tại đây, trường ưu tiên giảng dạy cho trẻ em đến từ nước nào thì sẽ sử dụng ngôn ngữ tại đất nước đó làm tiếng nói chung.

Thứ 2 là các trường dành cho học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngôn ngữ chính tại đây là Tiếng Anh. Đồng thời, đội ngũ giáo viên tại đây có cả giáo viên người Việt và người bản xứ. Học sinh có cơ hội được tiếp cận với nhiều văn hóa khác nhau.

Loại hình thứ 3 là trường áp dụng chương trình giáo dục quốc tế hoàn toàn. Tức là, học sinh sẽ theo học toàn bộ chương trình tại một quốc gia tiên tiến như Anh, Mỹ, Canada hay Úc. Đặc biệt, chương trình này phải được kiểm định chất lượng tại quốc tế. Đồng thời, các giáo viên đều được học tập và đào tạo tại nước ngoài.

Cuối cùng là trường quốc tế song ngữ. Đặc thù của môi trường này là đào tạo song song chương trình của Bộ Giáo dục Việt Nam và giáo trình học của Anh, Mỹ, Nhật hay Pháp. Mục tiêu của phương pháp giảng dạy này là giúp các học sinh sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Việt.

Có nên cho con học trường quốc tế hay trường công? Đâu là sự khác biệt giữa 2 khái niệm?

Rất nhiều phụ huynh băn khoăn trước ý định có nên cho con học trường quốc tế hay trường công khi vẫn còn mơ hồ trước sự khác biệt của 2 khái niệm này. Để xác định được điều này, Quý phụ huynh cần dựa vào 4 yếu tố:

  1. Ngôn ngữ giảng dạy có nên cho con học trường quốc tế ngôn ngữ dạy
  2. Chương trình học có nên cho con học trường quốc tế chương trình học
  3. Văn hóa giáo dục có nên cho con học trường quốc tế văn hóa giáo dục
  4. Chi phí

Đối với trường quốc tế, ngôn ngữ giảng dạy có thể toàn bộ là Tiếng Anh hoặc kết hợp giữa Tiếng Việt, Tiếng Anh hay 1 ngôn ngữ khác. Ngược lại, với trường công, Tiếng Việt được sử dụng ở tất cả các bộ môn trừ môn Ngoại ngữ.

Như đã biết, trường công lập áp dụng chương trình giảng dạy chuẩn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn trường quốc tế sẽ thiết kế một chương trình riêng dựa trên nền tảng giáo dục quốc tế hoặc kết hợp giữa phương pháp giảng dạy truyền thống và quốc tế. Đồng thời, các học sinh tại đây có thể chọn học những môn mình mong muốn chứ không phải học tất cả các môn như ở trường công.

Yếu tố tiếp theo tạo nên sự khác biệt giữa 2 môi trường là văn hóa giáo dục. Trường quốc tế áp dụng triết lý giáo dục khai phóng. Do đó, mà học sinh có thể tự do trong tư duy cũng như trong lối sống cá nhân. Nhà trường tạo mọi điều kiện để các em nói lên quan điểm của mình trong từng môn học. Văn hóa giáo dục tại trường công đề cao tính kỷ luật, trật tự và nề nếp. Mọt hoạt động của học sinh đều tuân theo nội quy của trường, lớp.

Yếu tố khác nhau cuối cùng cho câu hỏi Có nên cho con học trường quốc tế hay trường công lập là chi phí. Mức phí tại 2 tổ chức giáo dục này có sự chênh lệch rất lớn. Nếu như trường quốc tế yêu cầu con số lên đến hàng trăm triệu/năm, thì học phí tại trường công lập chỉ dao động trong khoảng trên dưới 10 triệu đồng/ năm.

Có nên cho con học trường quốc tế không? Nhìn nhận chính xác 2 mặt của môi trường

Quý phụ huynh sẽ xác định được có nên cho con học trường quốc tế không một cách khách quan khi xác định được cả ưu điểm và hạn chế của tổ chức giáo dục này:

Về ưu điểm, chương trình đào tạo tại trường quốc tế tạo điều kiện cho các học sinh tiếp cận với các kiến thức mới và phát triển khả năng ngoại ngữ tối đa. Thêm vào đó, phương pháp giảng dạy tại trường quốc tế sẽ là bệ phóng cho trẻ thích nghi với môi trường sống ở các nước phát triển trên thế giới.

có nên cho con học trường quốc tế chương trình quốc tế

Tiếp đến là cơ sở vật chất hiện đại. Đây chính là hạng mục mà hệ thống các trường quốc tế sẵn sàng chi tiền để củng cố và phát triển. Khi theo học tại đây, các học sinh sẽ được học tập trong môi trường hiện đại bậc nhất cùng với các công cụ hỗ trợ như TV, máy chiếu, laptop hay hồ bơi, phòng gym và sân bóng.

có nên cho con học trường quốc tế cơ sở vật chất

Ngoài ra, trường quốc tế tạo mọi điều kiện cho học sinh rèn luyện kỹ năng sống cần thiết như cách ứng xử, giao tiếp, xử lý tình huống hay phản biện. Đây đều là những yếu tố kết hợp với nền tảng kiến thức vững chắc tạo nên một “công dân toàn cầu”.

có nên cho con học trường quốc tế kỹ năng sống

Tuy nhiên, Quý phụ huynh cần cân nhắc có nên cho con học trường quốc tế không khi mức học phí ở đây thuộc hàng đắt đỏ nhất trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Hơn nữa, chi phí này có khả năng dao động rất lớn theo từng năm. Ngoài ra, nếu đã theo học tại môi trường này, vì một lý do nào đó mà con phải chuyển đến trường công, thì cũng sẽ rất khó để trẻ thích nghi và hòa nhập vì sự khác biệt quá lớn giữa 2 môi trường.

>> Chia sẻ thông tin, bí quyết giúp con phát triển toàn diện dành cho phụ huynh

Tùy vào từng điều kiện và cách nghĩ của phụ huynh mà câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế hay không sẽ được trả lời theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, trên cả môi trường giáo dục, điều quan trọng nhất mà Quý phụ huynh cần xác định là nguyện vọng và tính cách của riêng con. Do đó, để xác định được ngôi trường lý tưởng cho trẻ, bậc cha mẹ cần hiểu rõ con mình và luôn tôn trọng ý kiến của bé trong suốt giai đoạn này.

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.