Có nên đưa chế độ ăn Keto vào thực đơn mầm non cho trẻ hay không?

Thực đơn mầm non tại các trường chất lượng cao vẫn luôn được xây dựng và cải tiến để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều trong việc xây dựng thực đơn cho các bé. Trong khi Keto được biết đến như một chế độ giảm cân cho người lớn thì nhiều phụ huynh cũng phân vân rằng liệu chế độ ăn Keto có phù hợp cho trẻ mầm non hay không?

Chế độ ăn Keto trong thực đơn mầm non và những điều phụ huynh cần biết

Xây dựng thực đơn mầm non phù hợp và khoa học là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, trí não của trẻ. Chế độ ăn Keto ngày càng phổ biến trong những năm qua và là “chế độ vàng” cho người lớn trong việc giảm cân và có lợi cho sức khỏe. Cũng vì vậy mà nhiều phụ huynh muốn xem xét việc áp dụng chế độ Keto cho con mình. Và câu hỏi đặt ra là điều này có thực sự phù hợp? Cùng tìm hiểu nhé.

Chế độ keto là gì? Thực đơn mầm non áp dụng chế độ ăn Keto có an toàn không?

Trước khi tìm hiểu việc áp dụng Keto trong thực đơn mầm non như thế nào, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm chế độ ăn Keto.

Chế độ ăn ketogenic là chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein, ít carbohydrate. Nó thường bao gồm nhiều thịt, trứng, xúc xích, pho mát, cá, các loại quả hạch, bơ, dầu, hạt và rau. Chế độ ăn Keto đã được chứng minh là tạo ra những thay đổi tích cực trên cơ thể và mang lại nhiều lợi ích bên cạnh việc giảm cân như cải thiện tình trạng của các vấn đề huyết áp cao, tăng cholesterol và triglyceride.

Qua đó cũng có thể hiểu vì sao chế độ ăn Keto lại được nhiều người truyền tai nhau sử dụng như vậy. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và người lớn là hoàn toàn khác nhau, vì vậy nếu áp dụng chế độ Keto cho trẻ vì mục đích nào đi chăng nữa, phụ huynh cũng nên thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn uống thực sự phù hợp và toàn diện với trẻ.

Vì sao nhiều phụ huynh muốn cho con ăn thực đơn mầm non theo chế độ Keto?

Việc nhiều phụ huynh suy nghĩ đến áp dụng Keto trong thực đơn mầm non là dễ hiểu, bởi bố hay mẹ là những người đã sử dụng chế độ ăn này và nhận được những lợi ích bất ngờ. Vì vậy, bố mẹ cũng muốn áp dụng cho con mình để xây dựng chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe và duy trì lâu dài để trở thành thói quen.

Trên thực tế, chế độ ăn Keto được dùng cho trẻ mắc một số bệnh đặc biệt như động kinh. Việc tuân thủ chế độ ăn Keto có thể giúp giảm tần suất các cơn động kinh ở trẻ lên tới 50%. Keto cũng được chứng minh là an toàn đối với trẻ nhỏ và được sử dụng cho những đối tượng trẻ như: trẻ mắc hội chứng thiếu chất vận chuyển glucose loại 1 ( hội chứng thiếu protein cần thiết để vận chuyển glucose trong cơ thể), trẻ bị rối loạn chuyển hóa hay hội chứng Lennox Gastaut – một dạng động kinh nghiêm trọng ở trẻ em.

Áp dụng chế độ keto trong thực đơn mầm non, các hạn chế phụ huynh cần lưu ý!

Keto là chế độ ăn phù hợp để điều trị bệnh cho các bé mắc các bệnh/hội chứng đã nêu trên, và cũng không được các trường mầm non đưa vào thực đơn mầm non. Việc tuân thủ chế độ Keto cho trẻ sẽ dẫn đến một vài ảnh hưởng như:

  • Nếu chỉ cho trẻ ăn theo chế độ Keto sẽ gây ra tình trạng thiếu carbohydrate và chất xơ cần thiết cho cơ thể trẻ.
  • Việc loại bỏ một nhóm thực phẩm nào đó ra khỏi chế độ ăn sẽ khiến trẻ thiếu dinh dưỡng, dễ dẫn đến cáu kỉnh và không tập trung.
  • Chế độ ăn Keto cũng khiến trẻ thiếu vitamin và khoáng chất khiến trẻ chậm phát triển, tăng lượng đường trong máu.

Chính vì vậy, nếu phụ huynh vẫn muốn trẻ thực hiện chế độ ăn này để giải quyết vấn đề sức khỏe nào đó hay vì một mục đích khác, việc xin ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng là điều cần thiết. Để con ăn theo chế độ này và vẫn đảm bảo sự phát triển của con, bố mẹ cần tìm hiểu để bổ sung những chất bị thiếu trong chế độ Keto qua các loại thực phẩm phù hợp. Nếu bố mẹ muốn tập cho con chế độ ăn uống Keto và duy trì trong tương lai để ngăn ngừa các vấn đề về cân nặng hay bệnh tật cũng như xây dựng thói quen lựa chọn thực phẩm lành mạnh, việc kết hợp cả Keto và dinh dưỡng bổ sung lành lạnh, khoa học cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Xem thêm : Trường mầm non tốt ở Hà Nội rèn cho trẻ tính tự lập như thế nào?

Đa dạng thực phẩm và chế độ ăn uống vào thực đơn mầm non là điều cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển thể chất và trí não, tuy nhiên bố mẹ cũng cần tìm hiểu và cân nhắc để đảm bảo một chế độ lành mạnh và an toàn cho trẻ.

follow:

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.