Cùng trường mầm non song ngữ tìm hiểu về định hướng giáo dục STEAM

STEAM hiện đang được biết đến là một trong những phương pháp giáo dục được các trường mầm non song ngữ ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù STEAM xuất hiện nhiều trên các mặt báo đài nhưng vẫn có nhiều phụ huynh vẫn chưa phân biệt rõ giữa 2 khái niệm STEAM với STEM là gì. Vậy thì, hãy để các trường mầm non song ngữ giúp bố mẹ hiểu hơn về phương pháp giáo dục này nhé.

Giáo dục STEAM là gì? Cùng trường mầm non song ngữ tìm hiểu về định hướng giáo dục này

Nếu bạn đang thắc mắc STEAM là gì hay định hướng giáo dục này có gì khác so với định hướng STEM hay không thì hãy cùng các trường mầm non song ngữ đi vào tìm hiểu về định nghĩa, cách ứng dụng cũng như giải pháp hỗ trợ trong hệ mầm non nhé.

Giáo dục STEAM là gì? Trường mầm non song ngữ giúp phụ huynh phân biệt giữa STEAM và STEM

Phương pháp STEM được viết tắt từ những từ tiếng anh như Science, Technology, Engineering và Maths, là sự kết hợp giữa các môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Phương pháp này nhằm mục đích giúp con trẻ phát triển ở các lĩnh vực. 

Còn về giáo dục STEAM, đây là phương pháp giáo dục nâng cao kiến thức trẻ mầm non một cách toàn diện hơn dựa trên nền của định hướng STEM ban đầu. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy, STEAM có thêm chữ A, tức là dựa trên những gì STEM đang có sẽ kết hợp thêm yếu tố nghệ thuật (Art) vào trong phương pháp dạy học. Đây được xem là sự bổ sung hoàn hảo giữa tư duy khoa học logic và sáng tạo văn học, hội họa, âm nhạc trong cuộc sống. Chính vì sự kết hợp hài hòa này mà STEAM được các trường mầm non song ngữ đánh giá rất cao hiện nay.

Bên cạnh những điểm tiên tiến trong hình thức giáo dục tích hợp này, STEAM còn thay đổi cách các con tiếp cận với bài học. Khác xa với cách giáo dục truyền thống, thay vì các cô sẽ dạy con mọi thứ thì STEAM sẽ khuyến khích con trẻ luôn tự tìm tòi, học hỏi những sự vật, sự việc trong cuộc sống để tìm ra hướng giải quyết. Con sẽ có cơ hội tư duy, sáng tạo để thể hiện những gì con nghĩ, hình dung và mơ ước. 

Ngoài ra, vì được bổ sung yếu tố nghệ thuật mà con trẻ sẽ học được cách cảm thụ, yêu quý và bảo tồn cái đẹp cũng như những thứ mang tính thẩm mỹ trong cuộc sống. Bằng phương pháp STEAM, nhiều chuyên gia giáo dục tin rằng con trẻ sẽ được phát triển một cách đồng đều và toàn diện nhất ở cả hai bán cầu đại não.

Các trường mầm non song ngữ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM như thế nào?

Phương pháp giáo dục STEAM cho phép con trẻ chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Không đơn giản là nghe giảng thụ động, các con sẽ tự chủ động tìm hiểu và tự giải quyết vấn đề. Cùng xem các trường mầm non song ngữ ứng dụng STEAM như thế nào nhé.

  • Không bao giờ là quá sớm để giáo dục con trẻ: STEAM cũng thường được gọi là phương pháp giáo dục sớm ở bậc mầm non nhưng thực chất thì không bao giờ là quá sớm cả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ trẻ nhỏ có khả năng lĩnh hội nhiều kiến thức mà người lớn nghĩ là không thể và chính những điều đó có thể tạo ra những thiên tài trong tương lai.
  • Xây dựng những buổi học thú vị: Những lớp học STEAM sẽ được các cô giáo chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước để các bài học được sắp xếp logic và tạo nhiều hứng thú cho các con. Bên cạnh những bài học lý thuyết thì STEAM cũng tập trung nhiều vào các bài học thực hành hay những buổi học ngoài trời để trí tưởng tượng của các con được cải thiện tốt hơn.
  • Áp dụng các học cụ cùng thiết bị hiện đại: Vì là một phương pháp giáo dục hiện đại nên các trường mầm non song ngữ cũng chú trọng đến các học cụ. Các vật dụng học tập được tạo từ giấy, nhựa sẽ mang đến cảm giác thú vị cho các con khi học. Đồng thời, các trang thiết bị hiện đại như màn hình chiếu hay máy tính cũng là những thứ không thể thiếu. Con trẻ sẽ nhìn nhận và học hỏi thông qua những chiếc màn hình một cách dễ dàng hơn.

>> CHƯƠNG TRÌNH HỌC TẠI TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Giải pháp hỗ trợ giáo dục STEAM hiệu quả được các trường mầm non song ngữ sử dụng

Thay vì dạy tách biệt 5 môn học riêng biệt, phương pháp STEAM sẽ giáo dục trẻ mầm non thông qua những bài học liên môn. Những bài học này sẽ tích hợp nhiều môn học với nhau thông qua sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Qua đó, con trẻ tại các trường mầm non song ngữ vừa được học những kiến thức khoa học kỹ thuật, vừa có thể liên tưởng nó vào thực tế dễ dàng.

  • Tạo ra những học cụ sáng tạo: Không cần phải ứng dụng những điều quá cao siêu vào buổi học, phần lớn các trường mầm non sẽ tự tạo ra những dụng cụ thú vị để hỗ trợ việc học được diễn ra sôi nổi hơn. Các con có thể cùng với các cô giáo tạo ra những mô hình làm bằng cốc giấy, chai nhựa hay bìa giấy,… chính những hoạt động cũng hỗ trợ sự sáng tạo của các con đồng thời giúp con hình dung được những kiến thức liên quan đến kỹ thuật.
  • Các bài học thực hành với nước: Tổ chức những hoạt động vui chơi với nước là một cách tuyệt vời để thu hút con trẻ tham gia vào phương pháp STEAM. Thực hiện những bài học, thí nghiệm với nước cùng một vài chiếc cốc hay chai cũng là hình thức các trường mầm non song ngữ ứng dụng khoa học vào bài học.
  • Các buổi học đầy màu sắc: Không chỉ có nước, màu sắc hay tranh ảnh cũng là một điều khơi gợi sự tò mò, sáng tạo của con trẻ. Khuyến khích con bộc lộ tư duy, suy nghĩ thông qua những bức tranh đầy màu sắc cũng là một cách đưa con đến gần hơn với những kiến thức mới mẻ. Sau khi con hoàn thành bức tranh, đừng quên đặt những câu hỏi mở để con nói về tác phẩm của con nhé. Điều này sẽ giúp cải thiện ngôn ngữ cho con rất hiệu quả đấy.

Có thể thấy, STEAM nhận được sự tin tưởng của các trường mầm non song ngữ cũng như của Quý phụ huynh cũng là điều dễ hiểu vì những điểm mạnh trong giáo dục mà nó mang lại. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn về STEAM cũng như có thể tham khảo ứng dụng phương pháp này vào dạy dỗ con trẻ.

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.