Đọc truyện tiếng Anh – cách trường mầm non song ngữ phát triển ngoại ngữ ở trẻ

Trường mầm non song ngữ luôn nổi tiếng với những chương trình giáo dục mầm non giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh việc hướng con trở nên vượt trội hơn trong giao tiếp, đọc hiểu ngoại ngữ, Nhà trường cũng rất quan tâm đến việc hình thành văn hóa đọc sách của con. Kết hợp 2 khía cạnh trên, các giáo viên của trường mầm non song ngữ khuyên bố mẹ cùng với Nhà trường đọc truyện tiếng Anh cho trẻ nghe, vừa giúp khả năng tiếng Anh của con phát triển, vừa giúp con yêu sách hơn.

Cùng trường mầm non song ngữ nâng cao khả năng tiếng Anh của trẻ với thói quen đọc truyện hằng ngày

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ có những ưu điểm gì mà lại được trường mầm non song ngữ ưu tiên đến vậy? Đâu là những mẩu chuyện bố mẹ có thể tham khảo để đọc cho con nghe tại nhà trước khi đi ngủ? Mời Quý phụ huynh xem hết bài viết này để hiểu hơn nhé.

Trường mầm non song ngữ bật mí 3 lợi ích của việc đọc truyện tiếng Anh cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, đọc truyện cho trẻ là một hoạt động rất hiệu quả trong việc hình thành và nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ của con. Chính vì thế mà những em bé luôn được bố mẹ đọc truyện cho nghe có khả năng học nói nhanh hơn các em bé còn lại. Ứng dụng điều đó vào việc dạy tiếng Anh cho trẻ, trường mầm non song ngữ cũng thường xuyên lồng ghép vào từng tiết học các hoạt động đọc truyện với mục đích giúp các con học ngoại ngữ tốt hơn. Cụ thể là những mẩu chuyện ngắn bằng tiếng Anh mang lại lợi ích như thế nào?

  • Nâng cao tình yêu ngôn ngữ: Các mẩu chuyện cho dù là tiếng Anh hay tiếng Việt đều mang đến cho trẻ những người bạn ngộ nghĩnh, dễ thương cùng cốt truyện ý nghĩa. Điều này sẽ làm con cảm thấy hứng thú hơn với việc học vì giờ đây, học tiếng Anh không còn là bài học chứa đựng kiến thức khô khan. Nhờ vậy, con sẽ cảm thấy hào hứng, có động lực hơn và việc tiếp thu bài hiệu quả hơn.
  • Hỗ trợ khả năng nghe: Nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng luôn được chú ý trong các buổi học ngoại ngữ thuộc chương trình giáo dục mầm non vì khi trẻ nghe được, hiểu được thì con mới có thể tiếp thu bài tốt. Được cô giáo hoặc bố mẹ đọc truyện tiếng Anh nghe từ sớm sẽ giúp não bộ nhận diện ngôn ngữ và trẻ sẽ hình thành khả năng nghe hiểu vượt trội hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
  • Phát triển từ vựng: Khi cô giáo đọc truyện cho trẻ nghe, các cô sẽ chỉ ra một vài từ vựng mới con cần biết. Khi từ mới được nêu lên trong một câu chuyện cụ thể có nhân vật, có ngữ cảnh, trẻ sẽ dễ hình dung hơn. Từ đó, con sẽ ghi nhớ từ vựng tốt hơn là chỉ học từ mới qua sách vở.
Trường mầm non song ngữ bật mí 3 lợi ích của việc đọc truyện tiếng Anh

Xem thêm: Trường mầm non song ngữ bật mí lợi ích tuyệt vời khi trẻ chơi đóng kịch

Cách đọc truyện được trường mầm non song ngữ gợi ý để trẻ phát triển tiếng Anh hiệu quả

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ như thế nào để con vừa cảm thấy thích thú với câu chuyện, vừa có thể học được kiến thức mới là điều tưởng đơn giản nhưng lại khiến nhiều Quý phụ huynh bối rối. Phần lớn bố mẹ chỉ tập trung đọc truyện mà quên không hướng dẫn con học hoặc quá chăm chú dạy từ mới làm con cảm thấy chán. Hãy để trường mầm non song ngữ giúp bạn tìm ra cách đọc truyện tiếng Anh hiệu quả quá.

  • Dạy từ mới kèm những giải thích phù hợp với câu chuyện: Đừng chỉ dạy con từ này nghĩa là gì một cách khô khan mà hãy kết hợp cùng với ngữ cảnh và nhân vật để tạo hứng thú cho con bố mẹ nhé. Thông qua những kênh hình và kênh chữ trong truyện, trẻ sẽ tiếp thu bài nhanh chóng hơn đấy.
  • Đọc con nghe mỗi ngày: Học tiếng Anh hay bất cứ điều gì cũng cần quá trình. Con không thể nhớ được từ vựng chỉ qua một lần đọc nên việc đọc con nghe mỗi ngày sẽ giúp con ghi nhớ sâu hơn. Mỗi ngày một câu chuyện với khoảng 3 từ mới, bố mẹ sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt từ con.
  • Trò chuyện cùng con sau khi kết thúc: Trò chuyện về truyện vừa kể được trường mầm non song ngữ đánh giá như một cách giúp ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt của trẻ phát triển toàn diện. Sau khi đọc con nghe, bố mẹ nên dành ít phút hỏi về cảm nhận của con với câu chuyện, đồng thời ôn lại từ mới vừa học. Việc này tưởng không cần thiết nhưng lại khá quan trọng nên bố mẹ đừng bỏ qua nhé.
Cách đọc truyện được trường mầm non song ngữ gợi ý để trẻ phát triển tiếng Anh

Top 3 câu chuyện tiếng Anh hay trường mầm non song ngữ khuyến khích bố mẹ cùng con nâng cao hứng thú học tập

Dưới đây là gợi ý top 3 câu chuyện tiếng Anh thú vị, mang nhiều ý nghĩa bố mẹ có thể đọc con nghe tại nhà.

  • A Nice Young Man (Một anh chàng tốt bụng): Truyện kể về một anh thanh niên tốt bụng giúp một bà cụ cắt cỏ. Sau khi làm xong việc, bà cụ mời anh uống nước như lời cảm ơn nhưng anh từ chối và ra về. Câu chuyện đề cao lòng tốt giữa con người với con người, đồng thời tuyên dương tinh thần hăng say lao động, qua đó trường mầm non song ngữ giáo dục trẻ hình thành đức tính chăm chỉ và hướng thiện trong cuộc sống.
  • Honest (Thành thật): Câu chuyện kể về một người ghé một cửa hàng mua mực. Người chủ cửa hàng đã đưa thừa tiền thối cho người khách nhưng người khách đã quay lại cửa hàng để trả tiền thừa khiến ông chủ cửa hàng rất vui. Với câu chuyện này, Nhà trường muốn giáo dục các bạn nhỏ hình thành một đức tính đáng quý là phải luôn trung thực.
  • A Balloon on the Tall (Một quả bóng bay buộc vào cái đuôi): Cô chuột nhỏ Kerry mặc quần áo mới cùng mẹ sang nhà bà ngoại nhưng đuôi cô quá dài khiến cô vướng víu. Nhờ một người bạn giúp đỡ, cô và mẹ đã đến được nhà bà ngoại nhanh chóng. Câu chuyện như muốn đề cao sự tốt bụng, tình bạn giữa các nhân vật để từ đó, trẻ sẽ ý thức hơn trong việc giúp đỡ bạn bè.

Trên đây là lợi ích cũng như 3 câu chuyện tiếng Anh hay trường mầm non song ngữ khuyến khích bố mẹ đọc cùng con. Hy vọng bố mẹ có thể phối hợp với trường cùng phát triển khả năng ngoại ngữ của trẻ qua việc đọc truyện nhé.

Related Posts