Giáo viên Montessori tại trường mầm non quốc tế Hà Nội cần đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Bên cạnh các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy tiên tiến, chất lượng giáo viên cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định chất lượng giáo dục theo phương pháp Montessori tại các trường mầm non quốc tế Hà Nội. Theo đó, giáo viên Montessori không những là người có trình độ và kinh nghiệm mà còn phải sở hữu những kỹ năng và tố chất “cần kíp” sẽ được bật mí trong bài viết hôm nay.

4 tố chất giáo viên Montessori trường mầm non quốc tế Hà Nội cần có để giáo dục trẻ 

Hiện nay, trường mầm non quốc tế Hà Nội đòi hỏi nhiều hơn ở chất lượng đội ngũ giáo viên. Để đáp ứng xu hướng giáo dục mới, giáo viên mầm non phải thực sự có năng lực về trình độ chuyên môn và đặc biệt là các kỹ năng, khả năng áp dụng các quan điểm giáo dục tiên tiến. Cụ thể những tố chất mà giáo viên Montessori tại các trường mầm non chất lượng cao cần đảm bảo sẽ được trình bày dưới đây.

Giáo viên Montessori trường mầm non quốc tế Hà Nội luôn tôn trọng trẻ

Phương pháp giáo dục tiên tiến Montessori chú trọng xây dựng môi trường cho trẻ phát triển độc lập. Vì vậy giáo viên Montessori trường mầm non quốc tế Hà Nội – những người trực tiếp giáo dục các con, phải là những người có khả năng vận dụng quan điểm giáo dục vào chương trình dạy. Điều quan trọng để trẻ tự do vui chơi học tập và chủ động khám phá chính là khi trẻ cảm thấy mình được tôn trọng như một người trưởng thành có chính kiến và có thể tự lập.

Trong các tiết học, giáo viên Montessori phải luôn tôn trọng năng lực, sở thích của mỗi bé và biết cách trao quyền chủ động cho trẻ. Sau khi tổ chức hoạt động trong tiết học và hướng dẫn trẻ, giáo viên sẽ cho trẻ tự do lựa chọn hoạt động trẻ yêu thích, tự lựa chọn đồng đội và góc học tập để thỏa thích sử dụng giáo cụ, dụng cụ hoàn thành bài tập và thử thách.

Trong quá trình các con đang tích cực tư duy và làm việc, giáo viên sẽ không can thiệp vào mà chỉ đứng ngoài quan sát, tạo cho trẻ một không gian thoải mái nhất để thoả thích khám phá. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong quan điểm giáo dục hiện đại mà các trường mầm non chất lượng cao đang áp dụng.

Giáo viên Montessori trường mầm non quốc tế Hà Nội biết quan sát trẻ

Phương pháp Montessori yêu cầu giáo viên phải có khả năng quan sát và đánh giá khả năng của mỗi đứa trẻ. Trong các lớp học, giáo viên tổ chức các hoạt động giáo dục và vui chơi, thông qua đó tập trung quan sát quá trình vận động của mỗi trẻ. Kỹ năng quan sát sẽ giúp giáo viên đánh giá khả năng và sở thích của các con, xây dựng kế hoạch giáo dục thực sự phù hợp cho trẻ phát triển tiềm năng của mình.

Chính vì vậy mà các trường mầm non chất lượng cao ngày càng tập trung vào chất lượng đội ngũ giáo viên và tăng cường đào tạo để nâng cao kỹ năng vận dụng quan điểm giáo dục tiên tiến vào lớp học, đặc biệt là khả năng nắm bắt tâm lý và đánh giá năng lực của trẻ mầm non.

Bài viết liên quan: CÓ NÊN CHO CON HỌC TRƯỜNG QUỐC TẾ? CẨM NANG NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ CẦN LƯU Ý

Giáo viên Montessori trường mầm non quốc tế Hà Nội luôn lắng nghe tích cực

Quan sát và lắng nghe là những kỹ năng quan trọng giúp giáo viên hiểu được mong muốn và khả năng của mỗi đứa trẻ. Quan trọng hơn, khi giáo viên trường mầm non quốc tế Hà Nội biết cách lắng nghe và tâm sự cùng trẻ, các con sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn và được thấu hiểu. Nhờ đó trẻ tự tin bộc lộ cảm xúc và năng lực của mình, cũng như cảm thấy mình được học tập trong một môi trường thân thiện và hạnh phúc.

Tại trường mầm non chất lượng cao, giáo viên phải luôn tập trung sự chú ý vào trẻ, kịp thời tiếp nhận thắc mắc, ý kiến, chia sẻ của trẻ và cho các con thấy rằng cô rất vui khi nhận được những chia sẻ đó. Đồng thời đưa ra câu trả lời phù hợp và dễ hiểu, cùng với đó là bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình với trẻ.

Giáo viên Montessori trường mầm non quốc tế Hà Nội luôn có mặt hỗ trợ trẻ khi cần

Trường mầm non quốc tế Hà Nội xây dựng môi trường giáo dục tôn trọng tính cá nhân và tự do khám phá. Tuy nhiên giáo viên vẫn luôn đồng hành phía sau và hỗ trợ ngay khi trẻ cần. 

Với phương pháp giáo dục Montessori, các cô để trẻ tự do trong các hoạt động thảo luận và khám phá để con tự lập và nhận thức được vai trò của mình trong quá trình học tập phát triển. Bên cạnh đó, giáo viên cũng có mặt kịp thời khi trẻ gọi để con cảm thấy mình luôn có người đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ. Khi bé hoàn thành nhiệm vụ, giáo viên khích lệ và khen ngợi bằng những câu nói chân thành như “Con đã hoàn thành nhiệm vụ của mình rất tốt, con có thể cùng chia sẻ thành phẩm này cho cô và cả lớp cùng nghe không nào”. Các sản phẩm của trẻ thường được trưng bày trên kệ lớp học. Những điều này khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc, tự hào, thấy mình được công nhận và sẽ cố gắng hơn nữa.

Để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho mỗi đứa trẻ về mặt thể chất, tinh thần và trí tuệ, các trường mầm non quốc tế Hà Nội ngày càng chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên có đủ năng lực tạo ra môi trường giáo dục thân thiện với trẻ, hướng dẫn và hỗ trợ các con một cách tối đa, giúp trẻ phát hiện và tỏa sáng tiềm năng của bản thân.

Related Posts