Một số mô hình trường mầm non chất lượng cao hiện nay mà bố mẹ nên biết

Trong xu hướng phát triển và toàn cầu hoá, mục tiêu của nền giáo dục cũng có những cải tiến đáng kể để xây dựng nguồn nhân lực tài giỏi cho Đất nước. Cũng vì vậy mà hệ thống trường mầm non chất lượng cao ngày càng được đánh giá cao và được phụ huynh tin tưởng lựa chọn là nơi xây dựng nền tảng giáo dục cho con. Vậy cụ thể hệ thống giáo dục này gồm những mô hình nào? Hoạt động ra sao? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng này trong bài viết dưới đây.

4 mô hình trường mầm non chất lượng cao nổi bật hiện nay mà bố mẹ nên biết

Không còn cái tên đơn giản là “trường mầm non”, hiện nay hệ thống giáo dục sớm được chia thành nhiều mô hình trường mầm non chất lượng cao với những đặc điểm nổi bật riêng. Điều này cũng tạo ra nhiều lựa chọn cho bố mẹ khi tìm kiếm môi trường giáo dục đầu đời cho con theo những mục tiêu và nhu cầu riêng.

Mô hình 1: trường mầm non công lập chất lượng cao

Hệ thống các trường mầm non công lập được quản lý trực tiếp bởi Nhà nước, là đơn vị cơ bản đáp ứng nhu cầu giáo dục cho nhân dân có con ở lứa tuổi mầm non. Các điều kiện cơ sở vật chất, chi phí lương thưởng đều hưởng chính sách từ Nhà nước. 

Đội ngũ giáo viên trường mầm non công lập được đào tạo tại các trường chuyên ngành sư phạm mầm non và thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Chương trình giáo dục và các phương pháp giảng dạy được thực hiện theo quy trình chuẩn của Bộ Giáo dục.

Hiện nay trường mầm non công lập cũng đặc biệt chú trọng đổi mới và xây dựng môi trường giáo dục hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn “chất lượng cao”. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thi phát triển kỹ năng, các trường linh hoạt sử dụng phương pháp giảng dạy khoa học, tạo sân chơi sáng tạo cho các trẻ mầm non phát triển.

Mô hình trường mầm non chất lượng cao 2: Trường mầm non tư thục

Hệ thống các trường mầm non tư thục do tư nhân thành lập và độc lập về tài chính cũng đã góp phần vào nền giáo dục nền tảng thực hiện công việc chăm sóc và giảng dạy trẻ mầm non. Dù có khuôn viên và mô hình nhỏ hơn so với các trường công lập hay quốc tế nhưng nhiều trường tư thục hiện nay vẫn nằm trong danh sách trường mầm non chất lượng cao nhờ các yếu tố như cơ sở vật chất, chương trình giáo dục, chế độ chăm sóc trẻ.

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu giáo dục hiện đại, trường mầm non tư thực ngày càng đầu tư xây dựng khuôn viên học tập hiện đại với đầy đủ các phòng chức năng, khu vực vui chơi, các giáo cụ học tập và đồ chơi chất lượng. Các hoạt động ngoại khóa như múa, hát, cuộc thi, dã ngoại được chú trọng nhằm phát triển kỹ năng, thể chất và trí tuệ cho các bé. Trẻ cũng được chăm sóc tận tình với các chế độ dinh dưỡng khoa học.

Ngoài ra, các bộ môn năng khiếu, kỹ năng mềm, thể theo cũng được đưa vào chương trình học nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và chứng minh được vị thế với các hệ thống giáo dục mầm non khác.

Bài viết liên quan: TRƯỜNG MẦM NON CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI ÁP DỤNG XU HƯỚNG GIÁO DỤC MỚI THẾ KỶ 21

Mô hình 3: trường mầm non chất lượng cao hệ quốc tế

Trường mầm non quốc tế là một mô hình nổi bật và đắt giá trong hệ thống các trường mầm non chất lượng cao. Đây là môi trường giáo dục được đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên rộng rãi đầy đủ khu vực vui chơi sinh hoạt thể thao cho đến chương trình giáo dục tiên tiến, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Các trường mầm non quốc tế với quy mô mở rộng trên toàn quốc, thường tập trung nhiều ở thành phố lớn. 

Trường mầm non quốc tế đi đầu trong các hoạt động trường lớp như tham quan, dã ngoại, chuyến đi thực tế, hội thi, cuộc thi kỹ năng… các hoạt động này được tổ chức lồng ghép vào chương trình học để tăng hiệu quả giáo dục và tạo môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện về khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng xã hội và phát triển năng khiếu của từng trẻ. Tại đây, trẻ được tiếp xúc với văn hoá, bạn bè quốc tế, được giáo dục để trở thành những mầm non tự tin và tự lập trong mọi hoạt động.

Cùng với chương trình giáo dục tiên tiến nổi tiếng như Montessori, Reggio Emilia, STEM, STEAM… đây cũng là môi trường hoàn hảo để trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ một cách tự nhiên. Đây cũng là lý do khiến nhiều bố mẹ lựa chọn trường quốc tế để đầu tư cho con mình.

Mô hình 4: trường mầm non chất lượng cao song ngữ

Hệ thống trường mầm non song ngữ có chương trình dạy song song hai ngôn ngữ gồm tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai(thường là tiếng Anh) nhằm rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ ngay từ bé. Ngoài ra, việc học bằng hai ngôn ngữ cũng giúp trẻ rèn luyện trí não linh hoạt, nhạy bén. Để đảm bảo hiệu quả giáo dục, hệ thống trường mầm non chất lượng cao này đều có chương trình dạy được thiết kế khoa học, phương pháp giáo dục đạt chuẩn và đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm. 

Các trường mầm non song ngữ chứng minh được hiệu quả thực tế với phương pháp giáo dục đúng cách. Nhờ đó giúp trẻ phát triển tốt cả hai ngôn ngữ, xóa bỏ nỗi lo của nhiều phụ huynh rằng con học hai ngôn ngữ dễ bị loạn. Đồng thời chương trình song ngữ giúp con phát triển não bộ toàn diện, có kiến thức về các môn học và khả năng tư duy tốt.

Có thể thấy hệ thống trường mầm non chất lượng cao đang có những bước phát triển vượt bậc, các trường mầm non chú trọng nâng cao chất lượng toàn diện để xây dựng môi trường giáo dục chất lượng cho các mầm non. Mỗi trường sẽ có những ưu thế riêng, với chương trình giáo dục và định hướng phát triển riêng. Vì vậy bố mẹ không nên tìm trường tốt nhất, thay vào đó hãy tìm kiếm môi trường phù hợp nhất cho con và phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như mục tiêu giáo dục ban đầu.

Related Posts