Phương pháp Montessori tại trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ phát triển toàn diện

Dựa trên việc lấy trẻ làm trung tâm, phương pháp giáo dục sớm Montessori ngày càng trở nên phổ biến tại các trường mẫu giáo quốc tế. Ưu điểm nổi bật của phương pháp Montessori là tạo môi trường tốt nhất cho trẻ được tự do phát triển toàn diện được các trường vận dụng triệt để, mang lại cho trẻ cơ hội khám phá và học hỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy cụ thể đó là những lĩnh vực nào? Cùng khám phá câu trả lời qua bài viết hôm nay nhé.

Trường mẫu giáo quốc tế với phương pháp giáo dục sớm tiên tiến Montessori

Khác với phương pháp giáo dục cũ, phương pháp Montessori được xây dựng dựa trên góc nhìn của trẻ. Chính vì vậy, các trường mẫu giáo quốc tế chú trọng xây dựng môi trường tạo hứng thú cho trẻ học tập và phát triển. Các lĩnh vực giáo dục mầm non áp dụng phương pháp Montessori đề cao khả năng của trẻ như sau:

Trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ phát triển tư duy logic qua toán học

Xây dựng nền tảng tư duy toán học theo phương pháp Montessori giúp trẻ tiếp cận toán học một cách tự nhiên và có khả năng tự học hiệu quả. Trường mẫu giáo quốc tế dạy trẻ học toán với độ khó tăng dần để trẻ nắm được những kiến thức cụ thể theo từng giai đoạn phát triển.

Trẻ được làm quen với các kiến thức cơ bản như số và lượng, tìm ra quy luật dãy số và hình dạng… thông qua các trò chơi trí tuệ và các bài học thú vị. Từ đó trẻ hình thành khả năng tư duy logic, tính toán và giải quyết vấn đề.

Trường mẫu giáo quốc tế tạo môi trường cho trẻ tự do khám phá và xây dựng tính tự lập

Trường mẫu giáo quốc tế luôn đặt mục tiêu tạo môi trường tốt nhất cho trẻ được tự do khám phá và sáng tạo. Theo phương pháp Montessori, giáo viên là những người đồng hành và hỗ trợ trẻ trong quá trình tự học và tự tìm hiểu. Còn môi trường, cơ sở vật chất và các giáo cụ là công cụ giúp trẻ thực hiện được mục tiêu đó.

Bên cạnh đó, việc giúp trẻ tự thực hiện các hoạt động trong cuộc sống như vệ sinh cá nhân, chăm sóc vườn cây, hoàn thành các bài tập cá nhân… không chỉ giúp trẻ xây dựng tính tự lập trong cuộc sống mà còn tác động đến ý thức tự học và mong muốn khám phá thế giới ở trẻ.

Trường mẫu giáo quốc tế nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của trẻ qua phương pháp montessori

Với chương trình học và đội ngũ giáo viên chuẩn quốc tế, trường mẫu giáo quốc tế chính là môi trường hoàn hảo cho trẻ phát triển ngoại ngữ. Giáo viên Montessori hướng dẫn trẻ học ngôn ngữ qua các bài học sinh động, qua âm nhạc và hình ảnh, qua các trò chơi kết hợp với giáo cụ học tập thú vị để trẻ cảm thấy hứng thú khi học tập. Từ đó trẻ trở nên tích cực và có ý thức tự học để phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Đặc biệt là việc sống trong môi trường quốc tế giúp trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ một cách tự nhiên. Trẻ được khuyến khích tự tin giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ thường xuyên để phát triển toàn diện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để trẻ sử dụng thành thạo ngôn ngữ, nắm vững các kiến thức về câu từ, ngữ pháp, trật tự câu và cách sử dụng từ ngữ hiệu quả.

Trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ phát triển lĩnh vực văn hoá và nghệ thuật

Văn hoá và nghệ thuật trong Montessori là lĩnh vực quan trọng hỗ trợ quá trình phát triển tư duy của trẻ và giúp trẻ nhận thức về thế giới, phát triển khả năng nghệ thuật của bản thân. Thông qua các bài học về văn hoá quốc tế và Đất nước, trường mẫu giáo quốc tế giúp trẻ tự nhận thức được tình yêu với văn hóa vùng miền và có cái nhìn sâu sắc về thế giới.

Các hoạt động trong nội dung nghệ thuật như hội hoạ, âm nhạc, nhạc cụ, múa hát… giúp trẻ tăng cường khả năng sáng tạo, sự khéo léo và tự do phát triển khả năng tiềm ẩn của bản thân. Trẻ biết cách sử dụng các vật dụng và vận dụng khả năng tư duy của mình để tạo ra thành phẩm. Bên cạnh đó, nghệ thuật cũng giúp trẻ phát triển đời sống tinh thần, tình cảm và là cầu nối để trẻ hòa mình vào cộng đồng.

Tham khảo: 3 cách các trường mầm non đã áp dụng để giúp trẻ yêu sách từ bé

Có thể nói, các hoạt động trong chương trình giảng dạy Montessori tại trường mẫu giáo quốc tế được thiết kế khoa học và phù hợp, đề cao tính cá nhân, giúp trẻ tự do học hỏi và tư duy sáng tạo. Trẻ nhìn nhận được năng lực bản thân và có hứng thú với việc học là yếu tố quan trọng giúp trẻ tự mình phát triển toàn diện, trở thành một công dân toàn cầu thế ký 21.

follow:

Related Posts