Phương pháp tiếp cận chương trình giáo dục mầm non hiện đại để trẻ học tốt

Nền giáo dục mầm non đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách, trí tuệ, tư duy sáng tạo và kỹ năng cho trẻ. Trong nhiệm vụ đó, các phương pháp tiếp cận giáo dục chính là công cụ để thực hiện các mục tiêu trong chương trình giáo dục mầm non. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ 4 phương pháp giáo dục hiện đại nổi tiếng trên thế giới được các trường mầm non tốt ở Hà Nội áp dụng.

Phương pháp tiếp cận chương trình giáo dục mầm non tại trường mầm non tốt ở Hà Nội

Với nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện đòi hỏi các trường mầm non phải thay đổi phương pháp giáo dục cũ kém hiệu quả và áp dụng các phương pháp tiếp cận tiên tiến, khoa học. Hiện nay chương trình giáo dục mầm non được thực hiện dựa trên 4 phương pháp nổi bật được trình bày dưới đây.

Thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo phương pháp Multiple Intelligences

Thuyết “Trí thông minh đa dạng” (Multiple Intelligences) của giáo sư Howard Gardner, Đại học Harvard khẳng định rằng mỗi trẻ đều có năng lực đặc biệt riêng cần được khám phá và tỏa sáng. Với “tôn chỉ” này, các trường mầm non tốt ở Hà Nội thiết kế chương trình giáo dục mầm non tôn trọng tính cá nhân để kích hoạt được trí thông minh của từng đứa trẻ. 

   

 

8 loại hình trí thông minh được phát triển trong chương trình Multiple Intelligences gồm: trí thông minh hình ảnh, Logic – toán học, Âm nhạc, Ngôn ngữ, Giao tiếp, Cơ thể, Nội tâm, Thiên nhiên. Nhờ chỉ ra cụ thể, giáo viên và bố mẹ có thể biết được đâu là điểm mạnh của trẻ và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Chương trình giáo dục cũng phát triển theo tính cá thể, tức là tạo điều kiện riêng cho từng trẻ phát triển sở trường của mình và được mọi người ủng hộ, tôn trọng.

Thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo phương pháp tiếp cận dự án

Phương pháp tiếp cận dự án trong chương trình giáo dục mầm non được khởi xướng bởi chuyên gia Lilian Katz (Mỹ). Nội dung giáo dục nhằm tạo cơ hội cho trẻ được tiếp cận, khám phá và theo đuổi sở thích và lĩnh vực mình hứng thú. Trẻ mầm non đang ở giai đoạn lý tưởng phát triển trí tuệ và khả năng tiếp thu, vì vậy việc tạo cơ hội cho các con được thỏa sức thể hiện suy nghĩ, ý tưởng sẽ giúp trẻ phát hiện được đam mê và luôn muốn tìm tòi mọi thứ. 

Bài viết liên quan: HỌC TRƯỜNG MẦM NON TỐT Ở HÀ NỘI, TRẺ SẼ ĐƯỢC PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Thông qua tổ chức lớp học trải nghiệm, hoạt động nhóm, hoạt động khoa học, diễn kịch… sẽ nuôi dưỡng tinh thần học tập tích cực, thúc đẩy quá trình tự nghiên cứu, tư duy độc lập của trẻ. Qua đó, trẻ cũng rèn luyện được các kỹ năng mềm và kỹ năng xã hội quan trọng như làm việc nhóm, phát biểu suy nghĩ, tự tin.

Thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo phương pháp tiếp cận Montessori

Montessori là phương pháp tiếp cận giáo dục sớm nổi tiếng trên thế giới. Chương trình giáo dục mầm non Montessori dựa  trên mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất, tư duy, tinh thần và tình cảm của trẻ. Các con sẽ được giáo dục qua các các bài học có tính thực tế cao cùng cách dạy khoa học giúp con phát triển 5 mặt về tri giác, ngôn ngữ, toán học, kỹ năng sống và thế giới tự nhiên – văn hoá.

Tại Việt Nam, phương pháp Montessori được áp dụng rộng rãi tại hệ thống trường mầm non tốt ở Hà Nội và các tỉnh thành lớn như trường quốc tế, mầm non song ngữ… Chương trình giáo dục Montessori đảm bảo môi trường thân thiện, đội ngũ giáo viên được đào tạo theo tiêu chuẩn Montessori có đủ năng lực hỗ trợ trẻ phát triển tôn trọng trẻ. Trong đó, cơ sở vật chất, giáo cụ học tập đóng vai trò quan trọng, là công cụ hỗ trợ trẻ sáng tạo và tiếp cận các kiến thức.  Bằng cách giáo dục theo cá nhân, tôn trọng tính cá nhân và không áp đặt, mỗi đứa trẻ được quan tâm và phát triển theo lộ trình phù hợp nhất.

Thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

Được bắt nguồn từ Italy. phương pháp tiếp cận Reggio Emilia được các trường mầm non đánh giá cao và ưu tiên sử dụng trong chương trình giáo dục mầm non. Phương pháp này nổi bật với khả năng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động nghệ thuật. 

Cũng như phương pháp Multiple Intelligences, quan điểm của chương trình giáo dục Reggio Emilia là mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn một tài năng nào đó. Nếu biết cách kích thích trí tò mò sẽ giúp con khám phá và bắt đầu tư duy sáng tạo, thể hiện ý tưởng của bản thân.

Điểm khác biệt của chương trình Reggio là thay vì khuyến khích trẻ làm việc nhóm, lớp học sẽ hướng trẻ đến phát triển khả năng làm việc nhóm hiệu quả, cùng nhau thảo luận và hợp tác. giáo viên sẽ là người đồng hành và thiết kế học liệu khác nhau giúp trẻ trải nghiệm và khám phá mọi thứ theo sở thích.

4 phương pháp tiếp cận trên đã giúp các trường mầm non tốt ở Hà Nội hoàn thành được các mục tiêu quan trọng của chương trình giáo dục mầm non hiện đại. Qua đó, mỗi đứa trẻ được chăm sóc và giáo dục trở nên tự lập, tự tin và tích cực trong các hoạt động học tập cũng như trong cuộc sống. Những kết quả đạt được đã chứng minh được tính hiệu quả của các phương pháp tiếp cận hiện đại so với học theo cách truyền thống. Vì vậy khi chọn trường mầm non gửi gắm con, bố mẹ nên dành thời gian tìm hiểu phương pháp giáo dục phù hợp với con trẻ.

Related Posts