Xây dựng thực đơn mầm non khoa học và thông minh từ tháp dinh dưỡng

Ở độ tuổi mầm non trẻ tiêu hao nhiều năng lượng cho các hoạt động ở trường, bên cạnh đó trẻ cũng cần các dưỡng chất để học tập và phát triển toàn diện. Vì vậy xây dựng thực đơn mầm non cần cân đối và đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ. Xây dựng thực đơn theo tháp dinh dưỡng không những đảm bảo tính khoa học mà bố mẹ cũng có thể dễ dàng lựa chọn các thực phẩm tốt và không tốt cho trẻ.

Xây dựng thực đơn mầm non khoa học cho bé từ tháp dinh dưỡng

Việc thiết lập thực đơn mầm non theo tháp dinh dưỡng giúp nhà trường và phụ huynh dễ dàng lựa chọn thực phẩm phù hợp và đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Tuy nhiên nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi độ tuổi của trẻ là khác nhau nên tháp dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau. Bố mẹ cùng tham khảo cách xây dựng thực đơn trẻ mầm non theo tháp dinh dưỡng dưới đây nhé.

Các loại dưỡng chất thực đơn mầm non cần cung cấp cho trẻ theo tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng cho thực đơn mầm non gồm những nhóm sau:

 • Nước: trẻ cần uống 1,3 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.
 • Ngũ cốc: dù không tiêu hao nhiều năng lượng như người lớn nhưng trẻ mầm non cần lượng lớn tinh bột để chuyển hóa thành năng lượng, phục vụ cho các hoạt động suốt ngày. Trẻ từ 3-5 tuổi cần 5-6 đơn vị ngũ cốc mỗi ngày. Bố mẹ nên ưu tiên các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng cho con như bánh mì, khoai tây, cơm, mì sợi, bún…
 • Rau xanh, trái cây: dù nhiều trẻ không thích nhưng đây vẫn là một dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn mầm non. Theo đó, trẻ cần được bổ sung 2 đơn vị rau và 2 đơn vị quả mỗi ngày (1 đơn vị tương đương 80g rau quả)
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa là thực phẩm quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Mỗi ngày trẻ cần bổ sung 4 đơn vị sữa (tương đương 400ml sữa nước)
 • Chất đạm (thịt và các loại hạt) gồm cả đạm động vật và đạm thực vật cần được cân đối và bổ sung đầy đủ. Trẻ cần khoảng 3.5 đơn vị thực phẩm chứa đạm mỗi ngày
 • Dầu, mỡ: tuy không phải nhóm thực phẩm ưu tiên nhưng vẫn cần trong thực đơn của trẻ. Mỗi ngày trẻ cần 5 đơn vị dầu mỡ (1 đơn vị tương đương 6g bơ, 5 g dầu)
 • Đường, muối: dù là nhóm ưu tiên cuối cùng nhưng muối cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu cho trẻ, đặc biệt là Iot. Mỗi ngày trẻ không nên dùng quá 5g đường và 3g muối.


Bữa ăn của trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi nên được chia làm ba bữa chính và hai bữa phụ. Bên cạnh đó cần bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa cùng hoa quả mỗi ngày cho trẻ.

Thực đơn mầm non cần lựa chọn thực phẩm phù hợp và quan trọng với trẻ

Bên cạnh việc xây dựng thực đơn mầm non khoa học theo tháp dinh dưỡng, việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày cho trẻ cũng được quan tâm. Có những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được khuyến nghị trong tháp dinh dưỡng người lớn nhưng lại không phù hợp với trẻ.

Nhiều trẻ cũng bị dị ứng với những thực phẩm nhất định, đặc biệt là các loại hạt, hay tôm, cua, những thực phẩm khó ăn như mướp đắng. Vì vậy bố mẹ phải tìm hiểu thói quen ăn uống để bổ sung các thực phẩm phù hợp với trẻ và không nên ép trẻ ăn những thực phẩm trẻ bị dị ứng.

Xây dựng thực đơn mầm non theo tháp dinh dưỡng cần chú ý đến sở thích của trẻ

Mỗi trẻ cũng sẽ có sở thích ăn uống riêng, về cả các loại thực phẩm và cách chế biến. Việc hiểu sở thích ăn uống của con trẻ giúp gia đình có biện pháp xây dựng thực đơn mầm non và chế biến các bữa ăn hấp dẫn đối với trẻ. Đặc biệt tình trạng dễ gặp là trẻ thường không thích ăn rau củ, nhưng đây lại là nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy bố mẹ không nên thấy trẻ không thích mà bỏ qua. Thay vào đó có thể tìm cách chế biến món ăn bắt mắt và dễ ăn, đúng với vị mà trẻ yêu thích.

Tham khảo: Có nên đưa chế độ ăn Keto vào thực đơn mầm non cho trẻ hay không?

Các thực phẩm thực đơn mầm non nên hạn chế để tốt cho sức khỏe của trẻ

Dựa theo tháp dinh dưỡng để xây dựng thực đơn mầm non, bố mẹ cũng cần hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe của trẻ như:

 • Thực phẩm nhiều chất béo và đường như bơ, dầu, bánh ngọt, bánh quy và kem. Chỉ nên cho trẻ ăn với lượng nhỏ để tránh việc thừa cân
 • Các loại đồ ngọt như socola, bánh kẹo, đồ uống ngọt có gas cũng là những thực phẩm nên hạn chế, đây được xem như nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ bị sâu răng.
 • Trà và cà phê là những thực phẩm không nên cho trẻ sử dụng, sẽ làm giảm hấp thụ sắt từ thực phẩm
 • Các loại phụ gia, chất làm ngọt có thể hạn chế tối đa hoặc loại bỏ ra khỏi thực đơn của trẻ


Trẻ mầm non đang ở tuổi ăn tuổi lớn nên việc trẻ kén ăn cũng là nỗi lo lớn nhất của các gia đình. Chính vì vậy xây dựng thực đơn mầm non bên cạnh việc tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng khoa học cũng cần thiết kế thực đơn thú vị và phù hợp với trẻ, giúp trẻ dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất để học tập và phát triển.

follow:

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.