4 nguyên tắc xây dựng thực đơn trường mầm non chất lượng cao chuẩn dinh dưỡng

Ở lứa tuổi đang “Học mà chơi, chơi mà học”, trẻ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phát triển trí não và thể chất. Do đó, khi xây dựng thực đơn trường mầm non chất lượng cao cần có sự phân phối khoa học giữa các loại thức ăn và dinh dưỡng, tính toán làm sao để đảm bảo đáp ứng các nguyên tắc thực đơn cho trẻ mầm non.

Xây dựng thực đơn trường mầm non chất lượng cao quan trọng thế nào?

Xây dựng thực đơn trường mầm non chất lượng cao đảm bảo dinh dưỡng là rất quan trọng, là cơ sở để trẻ phát triển khoẻ mạnh, thông minh. Hơn nữa, do đặc điểm cơ thể trẻ mầm non còn yếu, sức đề kháng kém và việc tiêu thụ thức ăn cũng còn kém. Chính vì vậy, xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non cần quan tâm nhiều vấn đề hơn như:

  • Chia làm nhiều bữa ăn để bổ sung năng lượng cho trẻ vì lượng thức ăn mỗi lần trẻ có thể nạp vào không nhiều như người trưởng thành.
  • Đảm bảo cho trẻ được ăn nhiều năng lượng và các chất xây dựng cơ thể như chất Protein (Đạm), Lipít (Mỡ), Gluxít (Đường), vitamin và chất khoáng.
  • Tích cực bổ sung các thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ

Ăn uống tốt giúp trẻ khỏe mạnh, tăng trưởng về chiều cao cân nặng và phát triển trí tuệ, tinh thần. Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của trẻ đang tuổi lớn và phát triển cũng rất cao cho nên cần được quan tâm chăm sóc đúng cách. Trẻ có năng lượng thì mới có thể thoải mái chạy nhảy và khám phá thế giới bên ngoài, học tập tốt được.

4 nguyên tắc xây dựng thực đơn mầm non chất lượng cao để đảm bảo dinh dưỡng

Có thể thấy, xây dựng thực đơn trường mầm non chất lượng cao không phải là chuyện đơn giản, mà cần đảm bảo nhiều yếu tố để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng năng lượng cho trẻ phát triển. Bên cạnh việc lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng, thực đơn mầm non đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ cần tuân thủ 4 nguyên tắc dưới đây.

Thực đơn trường mầm non chất lượng cao cung cấp lượng calo cần thiết mỗi ngày

Năng lượng cả ngày cần đạt đối với trẻ nhà trẻ là 900-1000Kcal, còn ở trẻ mẫu giáo là 1230-1320Kcal. Thời gian trẻ sinh hoạt, vui chơi và học tập tại trường mầm non gần như là cả ngày, vì vậy thực đơn trường mầm non chất lượng cao cần cung cấp cho trẻ để đáp ứng nhu cầu năng lượng một ngày ở trường là từ 735 – 882 KCal chiếm khoảng 50% – 60% nhu cầu năng lượng 1 ngày của trẻ.

Để đảm bảo bổ sung đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho trẻ, trường mầm non xây dựng thực đơn phối hợp nhiều loại thực phẩm với tỉ lệ thích hợp và phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Năng lượng hàng ngày của trẻ được cung cấp chủ yếu từ bột đường (có nhiều trong ngữ cốc và đường) và chất béo (có nhiều trong các loại dầu mỡ), vì vậy khi xây dựng thực đơn cũng cần quan tâm cân đối giữa thực phẩm nhiều calo và ít calo, đảm bảo lượng calo cần thiết mỗi ngày cho trẻ.

Thực đơn trường mầm non chất lượng cao cân đối Protein – Lipid – Glucid

Nguyên tắc xây dựng thực đơn trường mầm non chất lượng cao cần đảm bảo cân đối giữa 3 chất chủ yếu là Protein – Lipid – Glucid:

  • Protein là nguyên liệu chủ yếu để xây dựng lên các tố chất trong cơ thể trẻ mầm non và hết sức cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu, lạc.
  • Lipid là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động linh hoạt, những loại thức ăn giàu Lipid gồm dầu ăn, mỡ lợn, một số loại thịt cá và một số loại hạt có nhiều tinh dầu.
  • Glucid cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, Glucid có nhiều trong gạo, bột mì, miến, đường, đậu …

Vì vậy trong bữa ăn cần cân đối và đảm bảo các loại thực phẩm 3 nhóm Protein – Lipid – Glucid theo tỉ lệ 14 – 16; 18 – 20, 64 – 68. Tại trường mầm non chất lượng cao, để tương xứng với chi phí gia đình bỏ ra, trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các thực phẩm đạm động vật chất lượng và phân phối khoa học các loại thực phẩm dinh dưỡng theo cách chế biến phù hợp.

Thực đơn trường mầm non chất lượng cao đa dạng các loại thực phẩm

Ở giai đoạn mầm non, mọi chất dinh dưỡng đều rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ, mỗi loại thực phẩm lại có những chất dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy thực đơn trường mầm non chất lượng cao phải kết hợp nhiều loại thực phẩm, tạo nên một thực đơn đa dạng phong phú và hấp dẫn đối với trẻ.

Các cách chế biến món ăn như chiên, xào, luộc, nấu canh, nghiền… cũng phải thường xuyên thay đổi để trẻ không bị chán ăn. Ngoài ra các gia vị sử dụng trong trường mầm non thường được thay thế bằng những loại tốt cho cơ thể trẻ như hạn chế hoặc loại bỏ bột ngọt.

Thực đơn trường mầm non chất lượng cao sử dụng thực phẩm theo mùa

Khi đã xây dựng được một thực đơn khoa học, các thực phẩm sử dụng trong bữa ăn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Để đảm bảo về độ an toàn – tươi sạch và dinh dưỡng, thực đơn trường mầm non chất lượng cao ưu tiên nguồn cung cấp từ nông trại hữu cơ và các nguồn đảm bảo uy tín, chất lượng.

Lên một thực đơn cũng cần quan tâm đến khâu chế biến món ăn như băm nhỏ, nghiền, thái, nấu nhừ… để trẻ dễ ăn, dễ tiêu hoá.

Xem thêm thông tin hữu ích: Trường mầm non quốc tế Hà Nội chia sẻ 4 phần mềm học tiếng Anh cho bé

Bên cạnh đó, để phù hợp với thói quen, nhu cầu ăn uống của trẻ, thực đơn mầm non được xây dựng tuỳ vào khí hậu theo từng mùa. Như mùa hè nóng bức, các món nước, canh được tăng lên để trẻ dễ ăn hơn. Mùa đông thường cho trẻ uống sữa ấm và tăng cường thực phẩm nhiều năng lượng.

Việc sử dụng các loại rau quả theo mùa cũng đảm bảo sử dụng nguồn thực phẩm luôn tươi ngon, không sử dụng các hoá chất.

Trên đây là 4 nguyên tắc được sử dụng để xây dựng thực đơn trường mầm non chất lượng cao, đảm bảo tạo ra những bữa ăn vừa hứng thú đối với trẻ, vừa đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ học tập vui chơi suốt ngày mà không bị mệt mỏi. Một thực đơn dinh dưỡng và khoa học cũng là tiền đề cho trẻ phát triển thông minh, tinh thần thoải mái và tăng trưởng cân nặng chiều cao ổn định.

follow:

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.