Trường mầm non chất lượng cao là gì? Tiêu chuẩn nào giúp ba mẹ đánh giá đúng?

Đầu tư giáo dục tốt cho trẻ ngay từ những bước đầu luôn là điều quan trọng, vì nó quyết định đến sự thành công sau này của trẻ. Nhiều ba mẹ có điều kiện tài chính tốt thường chọn cho con môi trường học quốc tế hay trường mầm non chất lượng cao, với mục đích con có thể vui chơi, học tập và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, khi nhắc đến khái niệm trường quốc tế và trường chất lượng cao thì đây  là 2 phạm trù khác nhau, dễ bị nhầm lẫn. Vậy, ba mẹ đã hiểu rõ thế nào là trường mầm non chất lượng cao chưa? 

trường mầm non chất lượng cao

Trường mầm non chất lượng cao được xây dựng dựa trên những tiêu chí nào?

Trường mầm non chất lượng cao là mô hình giáo dục được đánh giá cao hiện nay. Với chất lượng giáo dục tốt, tổ chức các hoạt động phong phú, hiệu quả, giúp trẻ phát triển toàn diện thì không khỏi ngạc nhiên khi có nhiều ba mẹ lại nhầm lẫn với trường quốc tế. Với trường quốc tế, sẽ có những yếu tố nhận định đặc biệt. Riêng để đánh giá và nhận biết rõ hơn về trường chất lượng cao, mời Quý phụ huynh cùng đọc qua 3 yếu tố sau:

  • Lấy trẻ làm trung tâm
  • Lấy môi trường giáo dục làm trọng điểm
  • Đặt phương châm giáo dục lên hàng đầu

Trường mầm non chất lượng cao xây dựng phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trọng tâm

Trường mầm non chất lượng cao lấy trẻ em làm trung tâm để xây dựng phương pháp giảng dạy. Trong đó, nhà trường, giáo viên và phụ huynh đóng vai trò là những người đồng hành, hỗ trợ con trong mọi lúc. Thầy cô sẽ tôn trọng ý kiến cá nhân của các con, nhìn nhận tiềm năng của từng bé để thúc đẩy phát triển tối đa. 

trường mầm non chất lượng cao chú trọng học sinh

Nhờ vào tư tưởng lấy các bé làm trung tâm, đội ngũ giáo viên có thể khám phá được tiềm năng của mỗi trẻ. Từ đó, sáng tạo ra những bài giảng phù hợp với khả năng của các bé ở từng độ tuổi. Đặc điểm của chương trình giáo dục chất lượng cao là kết hợp khéo léo những hoạt động trải nghiệm thực tế vào bài học để các bé có thể ứng dụng các bài học về đời sống thực tế.

Trong thời gian đầu áp dụng chương trình giảng dạy lấy trẻ em làm trọng tâm, các trường mầm non trên địa bàn huyện đã thu được kết quả vô cùng  khả quan. Cụ thể, trong năm 2020, tỷ lệ nhà trẻ, mẫu giáo ra lớp tăng 13,3% so với chỉ tiêu được giao. Đồng thời, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm đều qua các thời kỳ. Trong vòng 5 năm áp dụng định hướng giáo dục mới, 12 trường mầm non chuẩn quốc gia đã được xây mới, tăng 44,5% so với thời kỳ đầu. Đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện đã có được 100% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. 

Trường mầm non chất lượng cao lấy môi trường phát triển làm trọng điểm

Trường mầm non chất lượng cao ưu tiên xây dựng môi trường giáo dục phát triển toàn diện cho các bé. Môi trường giáo dục này đảm bảo cả 2 yếu tố bên trong (phòng học, đồ vật tại lớp, thực đơn dinh dưỡng) và bên ngoài (hoạt động ngoại khóa, không gian vui chơi và những kỹ năng cần thiết).

Lớp học tại trường chất lượng cao khá tương đồng với lớp học ở trường quốc tế. Sỉ số trong lớp sẽ hạn chế, không quá đông như ở các trường công. Hơn nữa, yếu tố vệ sinh được trường đặc biệt quan tâm. Đồ chơi, vật dụng sẽ được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ và được làm từ những chất liệu an toàn cho các bé. 

trường mầm non chất lượng cao môi trường phát triển

Ngoài ra, tại trường chất lượng cao, trong các lớp học, thầy cô đều lắp thêm nhiều tranh ảnh, giúp kích thích trí sáng tạo của bé. Đồng thời, tạo cảm hứng cho bé mỗi ngày khi đến lớp.

Quan trọng hơn cả, các trường mầm non chất lượng cao cũng rất chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của các bé. Cụ thể, phần ăn sáng và trưa mỗi ngày phải đáp ứng đủ những nhu cầu về dinh dưỡng. Thực đơn tại trường sẽ thay đổi đa dạng theo mùa để bảo vệ sức khỏe cho các bé. Đặc biệt, các trường còn bổ sung sữa hạt và những món ăn xế dinh dưỡng để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ. 

Bên cạnh các yếu tố về môi trường bên trong, môi trường bên ngoài cũng được trường đầu tư khá rõ. Cụ thể, xây dựng khuôn viên sân trường có diện tích rộng vừa phải và có nhiều cây xanh cho các bé thoải mái khi tham gia hoạt động ngoài trời. Trong những tiết triển khai hoạt động, thầy cô sẽ cố gắng lồng ghép chủ đề thú vị cho các bé vừa chơi, vừa học. Qua đó, bé không những được thư giãn mà còn rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết để phát triển toàn diện.

>> Có nên cân nhắc đầu tư đường dài cho con học trường mầm non quốc tế không?

Trường mầm non chất lượng cao luôn quan tâm và đặt phương châm giáo dục lên hàng đầu 

trường mầm non chất lượng cao giáo dục hàng đầu

Một đặc điểm nữa của trường mầm non chất lượng cao là phương châm giáo dục rõ ràng. Điều này tạo nên định hướng rất riêng cho các tổ chức giáo dục. Trong đó, phương châm chủ đạo của mô hình giáo dục chất lượng cao đó là luôn lắng nghe và chia sẻ cùng trẻ, thay đổi môi trường giáo dục phù hợp với sự phát triển của trẻ và tạo bệ phóng cho trẻ trở thành công dân tốt toàn cầu. Tất cả điều này được thể hiện qua phương pháp giảng dạy, tâm huyết giáo viên, và quy trình tuyển chọn khắt khe đầu vào của nhà trường. 
Trên là định nghĩa cơ bản về trường mầm non chất lượng cao. Mong rằng Quý phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về mô hình đào tạo này và sáng suốt hơn trong việc chọn trường cho con!

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.