Trường mầm non chất lượng cao quy định số lượng trẻ trong 1 lớp là bao nhiêu?

Mầm non là môi trường giáo dục đầu đời của con trẻ, vì vậy không chỉ bé mà cả bố mẹ cũng có nhiều bỡ ngỡ và lo lắng. Bên cạnh các vấn đề như chương trình giáo dục, chế độ dinh dưỡng, cơ sở vật chất… sĩ số trẻ trong một lớp cũng là nỗi quan tâm của nhiều bậc phụ huynh bởi lo sợ lớp quá đông khiến con không được quan tâm chăm sóc tốt. Vì vậy để con có môi trường giáo dục tốt nhất, trường mầm non chất lượng cao đang là lựa chọn được bố mẹ tin tưởng. Vậy trong trường mầm non, số lượng trẻ được phân bố như thế nào?

Số trẻ mỗi lớp tại trường mầm non chất lượng cao ảnh hưởng thế nào đến giáo dục?

Trẻ mầm non là độ tuổi cần đến sự quan tâm của nhà trường và giáo viên nhiều nhất so với các cấp học khác. Và để mỗi trẻ đều được giáo dục một cách tốt nhất, sĩ số trẻ mỗi lớp tại trường mầm non chất lượng cao luôn trong tầm kiểm soát để đảm bảo chất lượng giáo dục. Cụ thể dưới đây sẽ chia sẻ cho phụ huynh hiểu rõ hơn số lượng trẻ trong lớp có ý nghĩa như thế nào đối với chất lượng giảng dạy và bao nhiêu bé trong một lớp là hợp lý.

Trường mầm non chất lượng cao “bật mí” ý nghĩa số trẻ mỗi lớp với chất lượng giáo dục

Đối với giáo dục mầm non, trẻ cần nhận được sự quan tâm và chăm sóc tận tình từ các cô. Tuy nhiên hiện nay số lượng trẻ nhập học ngày càng tăng dẫn đến tình trạng các lớp học quá tải. Điều này dẫn đến vấn đề không đảm bảo mỗi trẻ được chăm sóc và giáo dục kỹ lưỡng. Đây cũng là một trong những lý do xu hướng chọn trường mầm non chất lượng cao ngày càng phổ biến.

Đầu tiên, số lượng trẻ trong lớp ít là điều kiện để cô và trò xây dựng mối quan hệ gắn bó thân thiết. Giáo viên cũng dễ dàng xây dựng không gian lớp học trật tự, quy củ, tăng khả năng tập trung học cho các con.

Trong các lớp học của trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội, số lượng trẻ trong một lớp học luôn ở con số tiêu chuẩn và lý tưởng, mang đến cho các con một môi trường giáo dục hoàn hảo. Khi số lượng trẻ nằm trong phạm vi vừa đủ, giáo viên có khả năng quan sát, quan tâm từng trẻ để phát hiện kịp thời các vấn đề và đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng. 

Ngoài ra, số lượng học sinh trong một lớp được đảm bảo cũng tạo không khí thoải mái trong lớp học, trẻ không cảm thấy bị ngộp. Các con cũng dễ theo dõi bài học hơn, tạo cho trẻ cơ hội giao lưu và học tập cùng bạn bè,  từ đó nâng cao chất lượng giáo dục.

Bài viết liên quan: 4 BƯỚC CHỌN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON “LÝ TƯỞNG” CHO CON

Quy định về số trẻ mỗi lớp của trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội

Để đánh giá tiêu chuẩn sỉ số các bé trong lớp, trước tiên bố mẹ cần nắm được quy định về số lượng trẻ của Bộ GD&ĐT như sau:

  • Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được chia theo nhóm để chăm sóc và học tập với số trẻ tối đa cụ thể như sau:

Nhóm trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi: 15 trẻ

Nhóm trẻ 13 – 24 tháng tuổi: 20 trẻ

Nhóm trẻ 25 – 36 tháng tuổi: 25 trẻ

  • Đối với trẻ mẫu giáo từ 3 tuổi đến 6 tuổi sẽ được tổ chức thành các lớp học với số trẻ tối đa như sau:

Lớp trẻ mẫu giáo 3 – 4 tuổi: 25 trẻ

Lớp trẻ mẫu giáo 4 –  5 tuổi: 30 trẻ

Lớp trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi: 35 trẻ

Trong các trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội, sĩ số mỗi lớp thường sẽ ít hơn những con số trên và được sắp xếp cân đối hợp lý, mang đến cho trẻ môi trường học tập thoải mái và chất lượng nhất. Đảm bảo mỗi trẻ đều nhận được sự quan tâm và hướng dẫn nhiệt tình từ cô giáo.

Quy định số giáo viên mỗi lớp của trường mầm non chất lượng cao Hà Nội 

Sau quy định về số lượng trẻ mỗi lớp, số giáo viên đứng lớp và hỗ trợ giảng dạy cũng ảnh hưởng không kém đến chất lượng giáo dục mầm non tại trường mầm non chất lượng cao. 

Việc đánh giá số lượng giáo viên mỗi lớp cũng dựa trên quy định tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT được chia thành 2 trường hợp cụ thể:

  • Trường hợp trường bố trí đủ số trẻ tối đa một lớp

Đối với nhóm trẻ từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi: tối đa 2.5 giáo viên/nhóm trẻ.

Đối với lớp mẫu giáo 3 tuổi đến 6 tuổi học 2 buổi/ngày: tối đa 2.2 giáo viên/lớp

Đối với lớp mẫu giáo 3 tuổi đến 6 tuổi học 1 buổi/ngày:  tối đa 1.2 giáo viên/lớp

  • Trường hợp lớp học không đủ số trẻ để bố trí tối đa theo quy định, định mức giáo viên sẽ được phân bổ dựa trên số trẻ bình quân theo từng độ tuổi

Đối với nhóm trẻ: 1 giáo viên chăm sóc 6 trẻ từ 3 – 12  tháng tuổi, hoặc 8 trẻ từ 13 – 24 tháng tuổi, hoặc 10 trẻ từ 25 – 36 tháng tuổi

Đối với trẻ mẫu giáo học 2 buổi/ngày: 1 giáo viên giảng dạy 11 trẻ từ 3 – 4 tuổi, hoặc 14 trẻ từ 4 – 5 tuổi hoặc 16 trẻ từ 5 – 6 tuổi.

Đối với trẻ mẫu giáo học  1 buổi/ngày: 1 giáo viên giảng dạy cho 21 trẻ từ 3 – 4 tuổi, hoặc 25 trẻ từ 4 – 5 tuổi, hoặc 29 trẻ từ 5 – 6 tuổi.

Dựa theo quy định trên, các lớp mầm non và mẫu giáo tại các trường mầm non chất lượng cao sẽ sắp xếp giáo viên sao cho vừa đảm bảo tiêu chuẩn vừa tạo môi trường giáo dục tốt nhất cho các con.

Số lượng trẻ quy định trong một lớp ở trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà còn phản ánh sự quan tâm và chăm sóc mà các con nhận được. Vì vậy khi chọn trường mầm non cho con, bố mẹ cũng nên tham quan, tìm hiểu thông tin về sĩ số trẻ trong lớp để chắc chắn khi gửi gắm trẻ vào đây, con mình sẽ được quan tâm đầy đủ.

Related Posts