Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội dạy trẻ các phép ứng xử thế nào?

Trường mầm non chính là một xã hội thu nhỏ mà hàng ngày trẻ được tiếp xúc, là nơi trẻ được giáo dục về nhân cách, kỹ năng, kiến thức. Giao tiếp ứng xử là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ hòa nhập với xã hội nhỏ này và tạo nền tảng hình thành nên các giá trị đạo đức, kỹ năng khác. Theo các trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội, dạy trẻ các phép ứng xử giao tiếp cũng là cách để trẻ phát triển ngôn ngữ và khả năng phản xạ tự nhiên. Vậy các trường đã làm gì để giúp trẻ rèn luyện được những kỹ năng này?

Các nguyên tắc ứng xử trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội dạy cho trẻ

Đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ có khả năng phân biệt đúng sai và đưa ra các cách ứng xử phù hợp. Tuy nhiên trước giai đoạn đó, trẻ mầm non cần được giáo dục và hướng dẫn cũng như từ những trải nghiệm thực tế để hình thành nhận thức về ứng xử. Tận dụng giai đoạn vàng này, trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội đã sử dụng các phương pháp giáo dục khoa học để dạy trẻ cách ứng xử trong cuộc sống.

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội dạy trẻ biết tôn trọng

Tôn trọng chính là nội dung giáo dục quan trọng hàng đầu giúp trẻ có nhận thức đúng đắn về phép lịch sự. Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội bắt đầu dạy trẻ bằng những bài học về tôn trọng người lớn, gia đình cho đến bạn bè, thầy cô và cả tôn trọng chính bản thân mình. Giáo viên tôn trọng trẻ để trẻ hiểu được tôn trọng là như thế nào và cảm xúc của mình khi được tôn trọng. Khi biết tôn trọng, trẻ sẽ quan tâm đến mọi người hơn và hoàn đồng với bạn bè cùng trang lứa. 

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội dạy trẻ biết tôn trọng

Sự tôn trọng cũng thể hiện trong việc lắng nghe ý kiến và hiểu cảm xúc của người khác. Giáo viên dạy trẻ biết lắng nghe ý kiến của người khác, không cắt ngang và sẵn sàng đóng góp ý kiến của mình một cách chân thành. Đó cũng có thể là việc trẻ tôn trọng sở thích ăn uống của các bạn trong thực đơn mầm non, hay trong các trò chơi ở trường lớp.

Dạy con nói lời cảm ơn và xin lỗi ở trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội và ở nhà

Lời cảm ơn và xin lỗi như một bài học vỡ lòng về cách giao tiếp ứng xử cho trẻ tại trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội. Trẻ thường được người lớn cho quà bánh. Vì vậy, cô giáo sẽ dạy trẻ cách bày tỏ sự cảm kích bằng lời cảm ơn chân thành như “Con cảm ơn cô chú, ông bà…” thông qua các vở kịch hay câu chuyện trong lớp học. Gần gũi hơn, khi được bạn bè chia sẻ đồ ăn hay đồ chơi, việc dạy trẻ nói lời cảm ơn với bạn cùng vô cùng quan trọng, thể hiện bé rất trân trọng. Lời cảm ơn không chỉ là phép lịch sự tối thiểu mà còn thể hiện trẻ là đứa trẻ ngoan và biết trân trọng những điều mà mọi người mang đến cho mình.

Dạy con nói lời cảm ơn và xin lỗi ở trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội

Biết nói lời xin lỗi khi phạm sai lầm cũng là một quy tắc ứng xử quan trọng phải dạy cho trẻ. Lời xin lỗi thường khó nói hơn lời cảm ơn rất nhiều. Vì vậy khi dạy trẻ, cô giáo cần kiên trì và biết cách khuyến khích, động viên trẻ nhận lỗi để thể hiện mình là đứa trẻ ngoan. Trẻ cũng được dạy rằng, biết cách nhận lỗi là một cơ hội để học hỏi và hoàn thiện bản thân.

Không được bỏ phí đồ ăn là một trong những nguyên tắc quan trọng trong thực đơn mầm non. Để giúp trẻ biết trân trọng bữa ăn, giáo viên cũng dạy trẻ biết cảm ơn những người đã làm ra các bữa ăn ngon cho bé, và biết xin lỗi khi bỏ phí và không biết trân trọng giá trị lao động của người khác. Từ đó giáo dục trẻ trở thành một công dân nhí gương mẫu.

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội dạy trẻ ứng xử qua khen thưởng và trừng phạt 

Nhằm khuyến khích trẻ tích cực phát huy đức tính tốt và sửa đổi những thói quen xấu, trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội cũng chia sẻ rằng, nên khen thưởng và trừng phạt trẻ đúng cách. Theo đó, khi trẻ biết giúp đỡ người khác, hay đơn giản là biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, người lớn nên khen ngợi và động viên con phát huy. Khi trẻ làm sai hay có những hành động bất lịch sự, giáo viên và bố mẹ nên phê bình, phân tích điều con làm sai có ảnh hưởng như thế nào để con ghi nhớ và cải thiện. Ngoài ra, có thể cho con một hình phạt chuộc lỗi như chăm sóc cây, quét nhà…. cũng là một cách giáo dục hay.

Không nên khen ngợi quá nhiều, cũng không nên trừng phạt quá nặng, tất cả phải đảm bảo hợp lý. Nếu có phần thưởng cho con, đó nên là những phần thưởng hữu ích. Ví dụ như nếu con biết cách chào hỏi lễ phép với người lớn, bố mẹ sẽ cùng con đi công viên chơi.

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội dạy trẻ biết tuân thủ các quy định

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội cũng đưa những quy định cộng đồng vào nội dung giáo dục ứng xử cho trẻ. Cụ thể đó là việc dạy trẻ vứt rác đúng nơi quy định, tuân thủ luật giao thông, có ý thức bảo vệ trường lớp và những nơi công cộng hay lấy đủ phần ăn trong thực đơn mầm non… Điều này góp phần hình thành giá trị đạo đức tích cực cũng như giúp trẻ trở thành một người lịch sự.

Xem thêm: Trường mầm non tốt ở Hà Nội rèn cho trẻ tính tự lập như thế nào?

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội khuyến khích bố mẹ làm gương cho con

Cách giáo dục kỹ năng cho trẻ nhỏ hiệu quả nhất chính là người lớn trở thành tấm gương tốt để con noi theo. Giáo viên các trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội chủ động làm mẫu cho trẻ qua việc chào hỏi bé trước, cảm ơn khi được bé chia bánh kẹo, hay xin lỗi khi cô làm sai điều gì đó. Giáo viên cũng thường xuyên kể cho trẻ nghe những câu chuyện về ứng xử hay tổ chức các vở kịch để trẻ tham gia.

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội khuyến khích bố mẹ làm gương cho con

Bên cạnh đó, bố mẹ là người thân thiết nhất với trẻ và cũng chính là tấm gương lớn nhất của con. Vì vậy cùng với vai trò của nhà trường, bố mẹ cần tích cực hướng dẫn trẻ cách sử dụng các từ ngữ trong giao tiếp, cách chào hỏi và nói lời cảm ơn, xin lỗi.

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội và bố mẹ chính có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp ứng xử của trẻ. Cùng với việc giáo dục và hướng dẫn, người lớn cũng cần trở thành người bạn đồng hành và là tấm gương cho trẻ học hỏi. Từ đó giúp trẻ hoà nhập với cộng đồng và có cách ứng xử phù hợp.

Related Posts