Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội chia sẻ phương pháp giáo dục mới – Steiner

Các trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội cũng như các trường mầm non quốc tế Hà Nội hiện nay đều khá ưa chuộng những phương pháp giáo dục sớm, trong đó có Steiner. Đây được đánh giá là một định hướng giáo dục tiên tiến với nhiều triết lý giáo dục hiện đại. Cùng trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội tìm hiểu rõ nét hơn về phương pháp này nhé.

Steiner – triết lý giáo dục được trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội tin tưởng áp dụng

Khác với các trường công lập, trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội sẽ dạy con trẻ bằng phương pháp giáo dục Steiner. Đây được đánh giá là một trong những định hướng giáo dục với nhiều triết lý hay cũng như có những cách đưa con trẻ tiếp cận với nền giáo dục khá đặc biệt. Tuy nhiên, Steiner vẫn có những hạn chế bên cạnh những ưu điểm. Xem hết bài viết để hiểu hơn nhé.

Phương pháp giáo dục Steiner được trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội ưa chuộng là gì?

Chương trình giáo dục Steiner ra đời vào năm 1919 bởi nhà giáo dục, triết gia người Áo tên là Rudolf Steiner. Từ đó đến nay, phương pháp Steiner đã không ngừng phát triển và ngày càng được phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phương pháp giáo dục Steiner luôn tin rằng mỗi đứa trẻ đều có những điểm mạnh riêng và nếu được kích thích sự tò mò, điểm mạnh ấy sẽ phát triển hoàn hảo. Do đó, các trường mầm non quốc tế Hà Nội hiện nay đã đưa định hướng giáo dục này vào giảng dạy để con trẻ được hoàn thiện bản thân.

Triết lý giáo dục Steiner tập trung vào phát triển 3 yếu tố của mỗi con người đó là trí tuệ, cảm xúc và ý chí cá nhân. Chính vì thế, Steiner luôn chú trọng việc nâng cao trí tưởng tượng của con trẻ qua các trò chơi cũng như các hoạt động thực tế. Các hoạt động liên quan đến nghệ thuật, khoa học, tư duy logic luôn được trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội quan tâm và kết hợp với các hoạt động ngoài trời nhằm giúp trẻ có nhiều trải nghiệm với thiên nhiên. Ngoài ra, những cảm nhận về môi trường, cuộc sống, những sự vật sự việc của các con cũng được khuyến khích nói ra để giúp khả năng diễn đạt của con được cải thiện.

Xem thêm : TRƯỜNG MẦM NON HÀ NỘI CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC GLENN DOMAN

Trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội nêu 4 điểm khác biệt giữa Steiner với giáo dục phổ quát

Có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, những ngôi trường áp dụng triết lý Steiner đều có tỷ lệ trẻ háo hức đến trường cao hơn những ngôi trường khác. Điều này cũng đồng nghĩa là phương pháp Steiner đã tạo được niềm vui và hứng thú đi học của các con thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi. Dưới đây là 4 điểm khác biệt giữa giữa định hướng Steiner với giáo dục công thông thường được các trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội chỉ ra.

  • Tư duy cá nhân: Nếu như ở các trường công lập, các con luôn phải học viết chữ, tập làm toán trước để chuẩn bị cho việc bước vào tiểu học thì phương pháp Steiner chỉ tập trung vào 3 yếu tố của mỗi con người đó là trí tuệ, cảm xúc và ý chí cá nhân. Và từ 3 yếu tố trên, các con sẽ có thể tự tư duy, tưởng tượng mọi thứ.

  • Không đặt nặng thành tích: Giáo dục phổ quát thường quan tâm đến việc cạnh tranh, thi đua, khen thưởng để thúc đẩy điểm số. Tuy nhiên, phương pháp Steiner lại chú trọng vào những giá trị cốt lõi mà trẻ nhận được khi tham gia vào các hoạt động tại trường. Thay vì khen – phạt, các cô giáo tại trường mầm non quốc tế Hà Nội thường sẽ động viên các con để các con có động lực hơn.

  • Không đánh giá dựa trên khuôn mẫu chung: Khác với việc đánh giá các con dựa trên một thang điểm được xã hội công nhận, giáo dục Steiner hướng đến phát triển những chủ nhân tương lai với những sự sáng tạo, logic tốt. Từ đó, các con sẽ không bao giờ bị “gắn mác” là giỏi hay kém theo định nghĩa chung.

  • Giáo viên chỉ là người hướng dẫn: Đây được xem là điểm chung nhất giữa các phương pháp giáo dục hiện đại so với cách giáo dục phổ quát. Giáo dục Steiner luôn đặt con trẻ vào trung tâm, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và mọi hoạt động đều để các con tự làm.

Đâu là hạn chế của phương pháp Steiner mà trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội khuyên nên chú ý?

Qua hai phần trên, có thể thấy phương pháp giáo dục Steiner có nhiều ưu điểm. Khi được áp dụng triết lý Steiner từ nhỏ, các con sẽ được vô tư theo đuổi những tò mò và thoải mái tưởng tượng những thứ con thích. Cũng nhờ vậy mà các con dễ dàng tự định hướng ước mơ của bản thân hơn. Nếu có hạn chế nào của phương pháp giáo dục Steiner thì có lẽ đó là lượng kiến thức khi con vào tiểu học. Vì không quá chú trọng đến việc học vượt từ trước, để con phát triển tự nhiên nên khi vào học lớp 1, con sẽ có thể bỡ ngỡ. Do đó, bố mẹ nên cân nhắc đến điều này để việc giáo dục của con không gặp trở ngại nhé.

Qua bài viết này, nhiều điểm thú vị của phương pháp giáo dục Steiner tại trường mầm non chất lượng cao tại Hà Nội đã được tiết lộ. Hy vọng bài viết này đã giúp bố mẹ hiểu hơn về giáo dục Steiner trước khi quyết định có nên chọn định hướng này để phát triển con hay không.

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.