Trường mầm non quốc tế tại Hà Nội bật mí 4 nguyên tắc khen con đúng cách

“Khen con như thế nào là đúng?” vẫn là câu hỏi được nhiều trường mầm non quốc tế tại Hà Nội nhận về từ Quý phụ huynh. Nhiều bố mẹ khen con quá đà dẫn đến việc con ỷ lại và cũng có bố mẹ không thừa nhận những thành tích của con khiến trẻ chán nản. Vậy nên khen ngợi con ra sao là cân bằng nhất? Cùng tìm hiểu câu trả lời từ các trường mầm non quốc tế nhé.

Học hỏi trường mầm non quốc tế tại Hà Nội cách khen con để con vừa ngoan, vừa không ỷ lại

Khen ngợi là việc bố mẹ nên làm để trẻ có động lực phát huy những điểm mạnh con hiện có. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên dành cho con những lời khen như thế nào thì mời bố mẹ cùng lắng nghe 4 nguyên tắc sau nhé.

Nguyên tắc 1: Trường mầm non quốc tế tại Hà Nội khuyên bố mẹ nên khen vào quá trình

Theo các trường mầm non, việc khen ngợi dựa vào quá trình sẽ giúp trẻ hiểu được mọi cố gắng, nỗ lực của con sẽ luôn được công nhận. Khi con thực hiện một việc gì đó, có thể là kết quả chưa thực sự như con mong muốn hay chưa đạt đúng yêu cầu bố mẹ, cô giáo đặt ra nhưng con đã làm hết sức thì con vẫn đã là một em bé ngoan. Chính những lời khen vào quá trình như thế này sẽ giúp con hiểu rằng đích đến không phải là tất cả mà quan trọng là con đã tự bước đến đích như thế nào.

Trường mầm non quốc tế tại Hà Nội cũng chia sẻ rằng, nếu như hôm nay trẻ chỉ đạt 9 điểm thay vì điểm 10, bố mẹ nên động viên con bằng cách khen ngợi xem con đã nỗ lực như thế nào, con đã chăm chỉ ra sao, điểm 9 này chắc hẳn đã cao hơn điểm 8 hôm trước. Đây sẽ là những bước đệm để con tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong những buổi học tiếp theo và dần dần, kết quả sẽ được như ý.

Nguyên tắc 2: Không khen và so sánh những đứa trẻ khác với con

Phụ huynh Việt Nam thường có thói quen so sánh con với bạn bè đồng trang lứa và nghĩ rằng con sẽ không muốn bạn hơn mình, từ đó, đây sẽ như một động lực để con cố gắng hơn. Tuy nhiên, bố mẹ lại không biết rằng điều này vô tình làm tổn thương con, tạo ra một áp lực vô hình khiến con mệt mỏi và dễ bỏ cuộc. Nếu tệ hơn, trẻ sẽ mất đi sự tự tin vốn có và hình thành trong đầu con những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Ngoài ra, đối với trường mầm non quốc tế tại Hà Nội, việc khen hay so sánh con với những đứa trẻ khác là một điều không nên, ngay cả bố mẹ đang nói những điều tích cực về phía con. Ví dụ, Quý phụ huynh không nên nói rằng “con hôm nay ăn giỏi hơn bạn A đó”. Nghe qua thì đây hẳn là một lời khen bình thường nhưng điều này lại khiến trẻ tự cao, kiêu ngạo. Do đó, thay vì nói như vậy, bố mẹ chỉ nên nói rằng “con hôm nay ăn giỏi quá, con ngoan hơn hôm qua rồi.”

Nguyên tắc 3: Trường mầm non quốc tế tại Hà Nội luôn quan tâm bày tỏ cảm xúc khi khen

Cảm xúc là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Chính vì vậy, khi khen ngợi con bất kỳ điều gì, các trường mầm non quốc tế đều khuyến khích Quý phụ huynh bày tỏ cảm xúc trong từng lời khen. Điều này sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm cũng như sự động viên của bố mẹ trong từng hành động.

Bên cạnh đó, trẻ ở tuổi mầm non bắt chước người lớn rất nhanh. Khi con nhìn thấy bố mẹ biểu đạt cảm xúc qua hành động hoặc lời nói khi khen ngợi, con cũng sẽ bắt chước. Dần dần, con sẽ học được cách thể hiện cảm xúc qua câu từ, biểu cảm, nét mặt hay cử chỉ và con sẽ là người giàu tình cảm hơn.

Nguyên tắc 4: Trường mầm non quốc tế tại Hà Nội thường khen ngợi con từ những điều nhỏ bé nhất

Lời khen như một lời động viên để con làm động lực phát triển bản thân mỗi ngày. Trẻ luôn muốn được khen ngợi nên con sẵn sàng học hỏi và sửa đổi từng việc làm nhỏ nhất để nhận được lời khen đó. Hiểu được tâm lý này của con, các cô giáo tại trường mầm non quốc tế tại Hà Nội luôn dành cho con nhiều lời khen từ những điều nho nhỏ con làm tốt trong ngày. Ví dụ như hôm nay con có 2 viên kẹo, con sẵn sàng chia cho bạn ngồi cạnh một viên. Đây chỉ là một hành động nhỏ nhưng đủ thấy con rất ngoan và rất biết cách sẻ chia với mọi người. Hoặc khi ở nhà, ăn cơm xong con tự giác dọn chén bát thì bố mẹ cũng nên khen con để con có động lực phát huy việc làm tốt này.

Xem thêm: 4 hoạt động trường mầm non chất lượng cao gợi ý bố mẹ và con nên làm mùa dịch

Khen trẻ như thế nào là đúng cách để con hình thành được tư duy đúng đắn ngay từ nhỏ, từ đó con phát triển trên sự nỗ lực của bản thân mình chính là điều mà trường mầm non quốc tế tại Hà Nội muốn hướng đến trong bài viết này. Hy vọng với 4 nguyên tắc đã nêu, bố mẹ đã có thể áp dụng, đưa ra những lời khen con hợp lý.

follow:

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.