Vì sao phương pháp Reggio Emilia được trường mầm non song ngữ ưa chuộng?

Trường mầm non song ngữ là một trong những mô hình giáo dục tiên tiến, áp dụng nhiều phương pháp giáo dục hiện đại, trong đó có Reggio Emilia. Reggio Emilia được ưa chuộng không chỉ tại các trường mầm non song ngữ ở Hà Nội nói riêng mà trên cả thế giới nói chung. Tại sao phương pháp giáo dục này lại chiếm cảm tình của các chuyên gia đầu ngành đến vậy?

Cùng trường mầm non song ngữ tìm hiểu về phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Nếu bạn là bậc cha mẹ có con trong độ tuổi học mẫu giáo, hẳn bạn đã nghe đến Reggio Emilia. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về phương pháp giáo dục này chưa? Hãy để trường mầm non song ngữ giúp bạn hiểu về khái niệm, triết lý giáo dục và những điểm khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia với Montessori nhé.

Trường mầm non song ngữ giới thiệu về khái niệm và lợi ích phương pháp Reggio Emilia

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục do nhà tâm lý học người Ý tên là Loris Malaguzzi sáng lập nên vào năm 1942. Cũng như các phương pháp giáo dục sớm khác, Reggio Emilia luôn chú trọng đến đặc điểm của từng cá nhân con trẻ để tập trung phát triển các con theo từng mức độ tiếp thu cũng như điểm mạnh của con. Hiện phương pháp giáo dục này được khá nhiều trường mầm non song ngữ ưa chuộng vì những lợi ích tuyệt vời.

  • Kích thích sự tò mò, khơi gợi cho con những câu hỏi để trí tưởng tượng của con được bay bổng.
  • Con trẻ sẽ luôn chủ động trong mọi hoạt động vui chơi, học hỏi của con. Từ đó, con sẽ tự lập và năng động hơn.
  • Con được tự do nêu quan điểm, suy nghĩ cũng như bộc lộ mọi cảm xúc và suy nghĩ trong mọi vấn đề.
  • Các hoạt động đa dạng trong chương trình học tại mầm non song ngữ thông qua các tiết học Reggio Emilia sẽ giúp con biết cách làm phối hợp và việc nhóm hiệu quả.

3 điểm của phương pháp Reggio Emilia được trường mầm non song ngữ tin tưởng

Vì phương pháp Reggio Emilia luôn hỗ trợ việc học của con trẻ một cách tốt nhất để con có một nhận thức rõ nét về sự vật, sự việc thuộc thế giới xung quanh nên phương pháp này sẽ có 3 điểm quan trọng bố mẹ nên biết.

  • Quan điểm giáo dục: Khi áp dụng Reggio Emilia vào chương trình học, các trường mầm non song ngữ luôn tin rằng mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn một tài năng đặc biệt. Nếu được hỗ trợ và phát triển đúng cách về cả mặt giáo dục và dinh dưỡng, những tài năng ấy sẽ được thể hiện. Do đó, trong các tiết học Reggio Emilia luôn xem các con là trung tâm, luôn khuyến khích con được sáng tạo và giải quyết vấn đề theo cách riêng của con.
  • Giáo viên là người hướng dẫn: Khác với cách giáo dục truyền thống luôn xoay quanh mọi hoạt động với giáo viên, phương pháp Reggio Emilia chỉ xem các cô như những người hướng dẫn. Thay vì nói các con phải làm như thế nào, các cô giáo mầm non song ngữ chỉ quan sát, đánh giá và hỗ trợ khi các con cần.
  • Môi trường học tập: Môi trường đóng vai trò quan trọng không kém trong các buổi học Reggio Emilia. Đây sẽ là nơi cung cấp những học cụ cũng như chất liệu tạo điều kiện để con trẻ được thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo theo ý con.

>> ĐÂU LÀ 4 TIÊU CHÍ MÀ BỐ MẸ CẦN XÉT KHI CHỌN CÁC TRƯỜNG MẦM NON TỐT CHO CON?

Trường mầm non song ngữ giúp bố mẹ so sánh phương pháp Reggio Emilia với phương pháp Montessori

Vì Loris Malaguzzi sáng lập Reggio Emilia có chịu ảnh hưởng bởi phương pháp Montessori nên không thể phủ nhận là 2 phương pháp này có điểm tương đồng. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt khá rõ ràng giữa Reggio Emilia và Montessori nên Quý phụ huynh cùng xem tiếp để hiểu rõ hơn nhé.

  Reggio Emilia Montessori
Mục tiêu Phát triển kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và tính sáng tạo để giải quyết vấn đề Phát triển kỹ năng cá nhân, sự độc lập khi giải quyết vấn đề
Phương pháp Giáo viên chỉ là người hỗ trợ trẻ và chính con trẻ sẽ là người giải quyết vấn đề Giáo viên sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng từ dụng cụ đến học liệu trong mọi buổi học
Lớp học Được bày trí nhiều học cụ khác nhau để trẻ tự do tương tác Được bày trí đơn giản để nâng cao khả năng tập trung và tránh gián đoạn sự tư duy của trẻ

Phương pháp Reggio Emilia vẫn còn là một phương pháp giáo dục sớm khá mới mẻ nhưng được quan tâm khá nhiều tại các trường mầm non song ngữ nước ta. Hy vọng với những chia sẻ trên, bố mẹ đã có thêm nhiều thông tin về phương pháp dạy học tiên tiến này.

Hot News

Trending

Subscribe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.