Trường mầm non tốt ở Hà Nội rèn cho trẻ tính tự lập như thế nào?

Các trường mầm non tốt ở Hà Nội hiện nay đều xây dựng chương trình học giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tư duy và các kỹ năng sống. Trong đó, tự lập là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ độc lập trong sinh hoạt và cả trong suy nghĩ, là nền tảng giúp trẻ tự tin khám phá và phát triển bản thân. Cùng tìm hiểu các trường mầm non tốt ở Hà Nội đang có những kế hoạch gì giúp trẻ rèn luyện tính tự lập nhé.

Cách một trường mầm non tốt ở Hà Nội dạy kỹ năng sống tự lập cho trẻ

Nhận thức được tầm quan trọng của những kỹ năng đầu đời với trẻ, các trường mầm non tốt ở Hà Nội luôn chú trọng tạo môi trường mở và khuyến khích trẻ hình thành, rèn luyện kỹ năng sống tự lập ngay từ nhỏ.

Tại sao các trường mầm non tốt ở Hà Nội muốn trẻ xây dựng tính tự lập sớm?

Sở dĩ các trường mầm non quan tâm đến môi trường cho trẻ tự do phát triển và khám phá khả năng của bản thân vì đây là thời gian quan trọng quyết định tính cách và suy nghĩ của trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mong muốn bố mẹ thay đổi suy nghĩ về cách dạy trẻ. Việc luôn muốn bảo bọc con mình trong vòng tay và sợ con tổn thương nên không bao giờ để trẻ tự làm việc gì, ngay cả những việc trẻ có thể làm sẽ khiến trẻ không thích nghi được với môi trường xung quanh và trở nên bị động, thiếu tự tin vào bản thân.

Việc giúp trẻ rèn luyện tính tự lập mang lại nhiều lợi ích hơn bố mẹ và mọi người biết:

– Trẻ có thể tự làm được hết những việc cho bản thân và giúp đỡ mọi người ngay từ nhỏ, từ đó trẻ cũng tự tin vào bản thân hơn.
– Tự lập từ nhỏ sẽ giúp con trưởng thành mà không dựa dẫm vào người khác, có thể đưa ra các quyết định và có tính tự lập tốt khi ra ngoài xã hội.
– Trẻ cũng có tinh thần biết giúp đỡ bố mẹ và người khác tuỳ theo năng lực bản thân.
– Trẻ biết chịu trách nhiệm cho những việc mình làm và biết nhận lỗi khi làm sai.

Những kỹ năng tự lập mà trường mầm non tốt ở Hà Nội xây dựng cho trẻ

Trong việc rèn luyện tính tự giác, trường mầm non tốt ở Hà Nội xác định vai trò của giáo viên là người hướng dẫn và khuyến khích trẻ, tạo môi trường tốt nhất cho trẻ phát huy. Trẻ được dạy sống tự lập bằng chính khả năng của mình, nắm bắt và rèn luyện những kỹ năng tuỳ theo độ tuổi, cụ thể như:

– Kỹ năng chăm sóc bản thân: tự chăm sóc bản thân là yếu tố đầu tiên trong xây dựng tính tự lập. Trẻ được hướng dẫn và tự làm được những việc như sắp xếp giường ngủ, đánh răng rửa mặt, tự thay quần áo, tự đi ăn…

– Kỹ năng giúp đỡ người khác: khi có tính tự giác và tự lập, trẻ nhận thức được giúp đỡ người khác là một việc tốt nên làm. Các trường mầm non tốt ở Hà Nội và bố mẹ phối hợp để trẻ hình thành những thói quen biết giúp đỡ bố mẹ công việc nhẹ ở nhà như nhặt rau, mở tivi, tưới cây, giúp đỡ người khác ở ngoài nếu mình có thể làm được hay giúp đỡ bạn bè trong lớp học…

– Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: giữ gìn vệ sinh cho bản thân và cả nơi công cộng cũng là một yếu tố thể hiện tính tự giác và trách nhiệm của trẻ. Ngoài việc dạy trẻ những kỹ năng trong vệ sinh đồ dùng cá nhân và cơ thể như rửa tay sau khi đi vệ sinh, bỏ riêng quần áo bẩn… nhà trường cũng dạy trẻ cách bảo vệ môi trường qua việc bỏ rác đúng nơi quy định.

– Kỹ năng giải quyết các vấn đề: giáo viên đưa ra các gợi ý và khuyến khích trẻ tự tìm kiếm câu trả lời sẽ giúp trẻ biết tư duy và tự khám phá môi trường, hình thành tư duy giải quyết vấn đề.

Trường mầm non tốt ở Hà nội thực hiện các bước rèn cho bé tính tự lập

Mầm non đang là độ tuổi trẻ dễ tiếp nhận những kiến thức mới và hình thành các kỹ năng đầu đời. Tuy nhiên để trẻ phát triển tính tự lập hiệu quả, trường mầm non tốt ở Hà Nội cũng có những nội dung giảng dạy và kế hoạch các bước rõ ràng để trẻ tiếp thu tốt nhất.

Xem thêm thông tin liên quan: CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON SONG NGỮ HIỆN NAY DẠY TRẺ NHỮNG GÌ?

Các bước để trẻ hình thành và rèn luyện tự lập trở thành một nếp sống:

Bước 1: xác định những kỹ năng cần thiết để xây dựng tính tự lập cho trẻ. Gồm các kỹ năng như chăm sóc bản thân, giữ gìn vệ sinh, giúp đỡ người khác và giải quyết vấn đề. Khi đó nhà tường mới có thể xây dựng nội dung hỗ trợ trẻ phát triển được.
Bước 2: cha mẹ, giáo viên phải kiên nhẫn và là những người luôn đồng hành cùng trẻ để hỗ trợ khi cần. Cần có thái độ tích cực và cổ vũ trẻ, không nên vì nóng lòng mà làm hộ trẻ.
Bước 3: xây dựng tính tự lập ngay tại nhà từ việc làm gương cho trẻ và giải đáp các thắc mắc khi trẻ tò mò.
Bước 4: phân công công việc cho trẻ, vì trẻ rất thích được công nhận và được thể hiện khả năng bản thân. Việc phân công công việc phù hợp để trở hoàn thành và khuyến khích trẻ duy trì sẽ giúp trẻ hình thành tư duy tự lập và tự giác.

Tạo môi trường và điều kiện cho trẻ rèn luyện tính tự giác là một trong những mục tiêu mà các trường mầm non tốt ở Hà Nội hướng đến để chuẩn bị cho trẻ những hành trang tốt nhất, sẵn sàng bước vào đời và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

follow:

Related Posts